Bài tập hỗn hợp khí

H

huu_nghia0303

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dẫn V lít khí (đktc) hỗn hợp X gồm axetilen và H2 đi qua ống sứ đựng bột Ni nung nóng được khí Y.Dẫn Y vào lượng dư AgNO3/NH3 thu được 12 gam kết tủa .Khí đi ra khỏi dung dịch phản ứng vừa đủ với 16 gam Br và còn lại khí Z .Đốt cháy hoàn toàn khí Z thu được 2.24 lít khí CO2 và 4.5 gam H2O .Giá trị của V là

A.8.96 B.5.6 C. 11.2 D. 13.44 ( Chi tiết dùm em nghen anh chị )
 
L

lovelybones311

Dẫn V lít khí (đktc) hỗn hợp X gồm axetilen và H2 đi qua ống sứ đựng bột Ni nung nóng được khí Y.Dẫn Y vào lượng dư AgNO3/NH3 thu được 12 gam kết tủa .Khí đi ra khỏi dung dịch phản ứng vừa đủ với 16 gam Br và còn lại khí Z .Đốt cháy hoàn toàn khí Z thu được 2.24 lít khí CO2 và 4.5 gam H2O .Giá trị của V là

A.8.96 B.5.6 C. 11.2 D. 13.44 ( Chi tiết dùm em nghen anh chị )


$n Ag_2C_2 =0,05 mol$
$n Br_2 =0,1mol$
$n CO_2 =0,1 mol$
$n H_2O =0,25 mol$

ta có :



$C_2H_2 + 2AgNO_3 + 2NH_3 -> 2NH_4NO_3 + Ag_2C_2(3) $
0,05.......................................................................0,05 mol
Sau khi ra khỏi dung dịch thì chỉ còn $C_2H_4$ pư đk với $Br_2$
$C_2H_4 + Br_2 -> C_2H_4Br_2 (4)$
0,1.......0,1 mol

$C_2H_6 + \dfrac{7}{2}O_2 -t^o-> 2CO_2 + 3H_2O $

0,05....................................0,1........0,15 mol

$2H_2 + O_2 ->2H_2O$

0,1....................(0,25-0,15) mol

Thay vào pt đầu ta có :

$C_2H_2 + H_2 ->C_2H_4(1)$
0,1...........0,1...........0,1 mol
$C_2H_2 + 2H_2 -> C_2H_6(2)$
0,05.............0,1.........0,05 mol

tổng $ n C_2H_2 =0,1+0,05 +0,05 =0,2 mol $
tổng $ n H_2 =0,1 +0,1 +0,1 =0,3 mol$

=> V=11,2 l =C
 
Top Bottom