Hóa 11 bài tập hỗn hợp hidrocacbon

Mayasasa.2510

Học sinh
Thành viên
16 Tháng tám 2018
86
10
36
21
Bắc Giang
THPT Ngô Sĩ Liên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dẫn 1,68 lit hỗn hợp hai hidrocacbon qua dung dịch br2 dư phản ứng xong thấy có 4 gam br2 phản ứng đồng thời có 1,12 lit khí thoát ra nếu đốt cháy hoàn toàn 0,84 lit hỗn hợp x thu được H2o và 1,4 lit co2 các khí đo ở điều kiện tiêu chuẩn vậy công thức phân tử của hai hidrocacbon là
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
n hỗn hợp =0,075 mol; nBr2 = 0,025 mol ; n khí thoát ra = 0,05 mol
Khí thoát ra là ankan: nCnH2n+2 = 0,05 mol ; Khí còn lại có số mol = 0,075 - 0,05 =0,025 mol
nBr2/n khí pứ với Br2 = 1:1 => Khí pứ với brom là anken: CmH2m (m>=2)
Đốt cháy 0,0375 mol X thì thu được 0,0625 mol CO2
=> ĐỐt cháy 0,075 mol X --------> nCO2 = 0,125 mol
Ta có: 0,05.n + 0,025.m = 0,125
=> 2n + m =5
=> n=1; m = 3 \Vậy 2 HC là CH4 và C3H6
 
Top Bottom