Bài tập hỗn hợp hidrocacbon khó. Xin được giúp đỡ!!

T

taiphuong2020

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hỗn hợp X gồm axetilen, etilen và một hiđrocacbon M. Cho m gam hỗn hợp X lội từ từ qua dung dịch brom dư thấy khối lượng bình brom tăng 5,40 gam. Mặt khác đem đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp X thu được 11,20 lít CO2 (ở đktc) và 9 gam H2O. Thành phần % khối lượng của M có trong hỗn hợp X là
A. 22,86% B. 22,88% C. 22,85% D. 22,87%
 
N

namnguyen_94

Ta có: nCO2 = nH2O = 0,5 mol
--> HCB M là ankan
Ta có: nO = 1,5 mol --> mX = 0,5.44 + 0,5.18 - 1,5.16 = 7 gam
--> mM = 7 - 5,4 = 1,6 gam
--> %m = 22,86%
==> A
 
D

drthanhnam

Một hỗn hợp X gồm axetilen, etilen và một hiđrocacbon M. Cho m gam hỗn hợp X lội từ từ qua dung dịch brom dư thấy khối lượng bình brom tăng 5,40 gam. Mặt khác đem đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp X thu được 11,20 lít CO2 (ở đktc) và 9 gam H2O. Thành phần % khối lượng của M có trong hỗn hợp X là
A. 22,86% B. 22,88% C. 22,85% D. 22,87%

Đốt X --> 0,5 mol CO2 + 0,5 mol H2O
=> M phải là ankan ( Vì axetilen --> nCO2> nH2O và etilen--> nCO2=nH2O)
=> KL bình brom tăng chính là mC2H2+mC2H4=5,4 gam
Tổng KL của hhX=mC+mH=0,5.12+0,5.2=7 gam
=> m(M)=7-5,4=1,6 gam=> %M=1,6/7=22,85714%
Lấy tròn là 22,86% đi :D
 
Top Bottom