bài tập hỗn hợp este

R

ruacon_hth

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp A gồm 3este đơn chức mạch hở không nhánh tạo thành từ một ancol B với ba

axit hữu cơ, trong đó hai axit no là đồng đẳng kế tiếp nhau và một axit không no chứa

một liên kết đôi. Xà phòng hóa hoàn toàn 14.7g A bằng dung dịch NaOH vừa đủ thu đc

hỗn hợp muối và a(g) ancol B. cho a(g) ancol B đó vào bình đựng Na dư, sau phản ứng

có 2.24l thoát ra và khối lượng bình tăng 6.2(g). Mặt khác đốt cháy hoàn toàn 14.7(g) A

thu đc 13.44l CO2 và 9.9(g) H2O. xác định CTCT mỗi este trong A.


Mọi người giúp tớ bài này với nhé... làm mấy hôm rùi mà chẳng ra.....!!!!!!!!!
 
H

hocmai.hoahoc

- Cho a(g) ancol B đó vào bình đựng Na dư, sau phản ứng có 2.24l thoát ra và khối lượng bình tăng 6.2(g)
Từ dữ kiện này em sẽ tìm được công thức của ancol
Số mol ancol là 0,1 mol; => nB = 0,2 mol
Khối lượng bình tăng = mancol - mH2 => mB = 6,4 gam
=> MB = 6,4/0,2= 32 => B là CH3OH
- Gọi công thức 3 este là =RCOOCH3
=> Số mol este = 0,2 mol
=> MA = 73,5
Kết hợp với dữ kiện đốt cháy => Kết quả
 
R

ruacon_hth

thầy có thể giúp em cái phần kết hợp với dữ kiện đốt cháy nữa đc k ạ......

e cũng tìm ra đc CTC RCOOCH3 rồi mà k biết kết hợp sao nữa ạ.
.
 
H

hocmai.hoahoc

Em làm như sau: Đốt cháy hoàn toàn
CxHyO2 ---> CO2 + H2O
0,2--------------0,6---0,55
=> x = 3; y = 5,5
Vậy phải có 1 este là HCOOCH3=> Este tiếp theo là CH3COOCH3
=> Este còn lại sẽ có số C>3 => Đáp án. Quan sát đáp án và chọn
 
R

ruacon_hth

thầy ơi.. nhưng đây là một bài tự luận.. làm thế nào để tìm dc Este thứ ba ạ..??????????
 
S

sieuchuoi10

bạn tìm M trung bình của 3 gốc axit ra. 2 cái kia bik rùi. mà đề cho cái gốc axit thứ 3 mạch hở chỉ có 1 pi, trừ đi cái -COO- = 44 đi cho đỡ vướng còn lại cái mạch cacbon thôi, thử vài chất ban đâu của dãy đồng đẳng anlyl là có thể nhận được nghiệm ngay.
 
Top Bottom