Bài tập hỗn hợp ancol hay

C

cassakun

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ancol no đơn chức A có tỉ khối hơi so với ancol no B la 0,5. Khi cho 4,6g A va 4,6g B tác dụng với Na dư thì lượng khí H2 thoát ra từ B gấp rưỡi A. Mặt khác nếu đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp chưa 4,6g A va 4,6g B thì thu được 7,84 lít CO2 ở đktc. Tìm công thức A,B???:confused:
 
A

ahcanh95

Một ancol no đơn chức A có tỉ khối hơi so với ancol no B la 0,5. Khi cho 4,6g A va 4,6g B tác dụng với Na dư thì lượng khí H2 thoát ra từ B gấp rưỡi A. Mặt khác nếu đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp chưa 4,6g A va 4,6g B thì thu được 7,84 lít CO2 ở đktc. Tìm công thức A,B???:confused:

M của A / M của B = 0,5. ( 1 )

cùng 4,6 gam ( V H2 từ B = 3/2 V H2 từ A ) ( 2 )

A là ancol no, đơn chức ( 3 )


từ các dữ kiện trên => B là ancol no, chứa 3 nhóm OH:

A: CnH2n+1OH . B : CmH2m-1(OH)3

4,6 . n / ( 14n + 18 ) + 4,6 . m / ( 14m + 50 ) = 0,35 và 2 . ( 14 n + 18 ) = 14m + 50

n = 2 . m = 3 => C2H5OHC3H5(OH)3

:khi (4)::khi (4)::khi (4)::khi (4)::khi (4):
 
Top Bottom