Hóa 10 Bài tập hỗn hợp Al,Zn,S

Panda Huljk

Học sinh
Thành viên
15 Tháng một 2018
100
19
36
21
Cà Mau
thcs ax 2
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn Hợp A gồm Al,Zn,S dưới dạng bột mịn.Sau khi nung 33,02 gam hh A(ko có không khí) một thời gian, nhận đc hh B. Nếu thêm 8,296g Zn vào B thì hàm lượng đơn chất Zn trong hỗn hợp này Bằng 1/2 hàm lượng Zn trong A
- lấy 1/2 hh B hòa tan trong h2so4 loãng dư thì sau phản ứng thu đc 0,48g chất rắn nguyên chất
- Lấy 1/2 hh B thêm 1 thể tích kk thích hợp. Sau khi đốt cháy hoàn toàn thu đc hh khí C trong đó n2 chiếm 85,8% về thể tích và chất rắn D. Cho hh khí C đi qua dd NaOH Dư thì thể tích giảm 5,04l(đktc)
a Viết phương trình phản ứng
b tính thể tích kk(đktc) đã dùng
tính % theo khối lượng các chất trong B
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hỗn Hợp A gồm Al,Zn,S dưới dạng bột mịn.Sau khi nung 33,02 gam hh A(ko có không khí) một thời gian, nhận đc hh B. Nếu thêm 8,296g Zn vào B thì hàm lượng đơn chất Zn trong hỗn hợp này Bằng 1/2 hàm lượng Zn trong A
- lấy 1/2 hh B hòa tan trong h2so4 loãng dư thì sau phản ứng thu đc 0,48g chất rắn nguyên chất
- Lấy 1/2 hh B thêm 1 thể tích kk thích hợp. Sau khi đốt cháy hoàn toàn thu đc hh khí C trong đó n2 chiếm 85,8% về thể tích và chất rắn D. Cho hh khí C đi qua dd NaOH Dư thì thể tích giảm 5,04l(đktc)
a Viết phương trình phản ứng
b tính thể tích kk(đktc) đã dùng
tính % theo khối lượng các chất trong B

Gọi a, b, c là mol Al, Zn, S trong hh A => mA = mB = 27a + 65b + 32c = 33,02 (1)
m hh B sau khi thêm Zn = 33,02 + 8,296 = 41,316
Qui 1/2 B gồm: 0,5a , 0,5b, 0,5c mol Al , Zn, S,

Không khí gồm 4k mol N2, k mol O2
2 Al + 1,5 O2 -> Al2O3
0,5a------0,375x
Zn + 0,5 O2 -> ZnO
0,5b----0,25b
S + O2 -> SO2
0,5c---0,5c--------z
Mol O2 = x = 0,375a + 0,25b + 0,5c. (2)
Khí C: SO2 0,5c mol, N2 4x mol
C + NaOH dư cho khí giảm chính là SO2 => mol SO2 = 0,5c = 5,04/22,4 = 0,225 mol => c = 0,45
Trong C: N2 chiếm 85,8% => SO2 chiếm 14,2%
=> mol N2 = 4x = 0,225*85,8/14,2 = 1,36 => x = 0,34
=> mol không khí = 5x = 1,7 => V không khí = 38,08

(1) => 27a + 65b = 33,02 - 32*0,45 = 18,62
(2) => x = 0,375a + 0,25b + 0,5c = 0,34 => 0,375a + 0,25b = 0,115
=> a = 0,16 và b = 0,22
%mZn trong A = 65b*100/33,02 = 43,3
Gọi z là mol Zn dư trong B và sau khi thêm 8,296 g Zn vào B cho %mZn = 21,65
=> mZn trong B = 8,296 + 65z = 0,2165*41,316 => z = 0,01
Mol Zn phản ứng = 0,22 - 0,01 = 0,21 => ZnS 0,21 mol
Mol S dư = 2*0,48/32 = 0,03
Mol S phản ứng = c - 0,03 = 0,45 - 0,03 = 0,42
=> mol S phản ứng với Al = 0,42 - 0,21 = 0,21 => cho Al2S3 0,07 mol
=> mol Al phản ứng = 2*0,07 = 0,14 và => mol Al dư = 0,02

Vậy 33,02 g hh B gồm : Al2S3 0,07 mol, ZnS 0,21 mol, Al dư 0,02 mol, Zn dư 0,01 mol và S dư 0,03 mol => %m các chất
 
Top Bottom