bài tập hỗn hợp 2 kim loại tác dụng với dung dịch HCL

P

panda_inlove063

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Để hòa tan hoàn 1.66g hỗn hợp gồm sắt và nhôm người ta cần vừa đúng 14.60g dung dịch HCL 25% .
a) tính thành phần % về khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp
b) tính thể tích sinh ra
c) tính khối lượng muối hoàn thành sau phản ứng .
Các bạn hướng dẫn cách làm giúp mình với nha mình không hiểu bài này cám ơn các bạn nhiều !!!!:D
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong233

Fe+ 2HCl---> FeCl2 + H2
x 2x
2Al + 6HCl---> 2AlCl3 + 3H2
y 3y
mHCl=14,6.25%=3,65g
--->nHCl=0,1(mol)
ta có 56x+27y=1,66
2x+ 3y=0,1
-->x=0,02; y=0,02--->mFe=1,12g--->%Fe=67,47%--->%Al=32,53%
V H2=(0,1/2).22,4=1,12(l)
khối lượng muối sau pứ là
m muối= m kim loại + mHCl - mH2=1,66+3,65-(0,05.2)=4,71g
CHÚC BẠN HỌC TỐT!
NẾU CÓ THỂ TỚ MUỐN KẾT BẠN VỚI CẬU LIÊN LẠC NHẾ
 
Top Bottom