Bài tập hok khó nhưng nhju...o_<

0

0onhox_alone0o

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hai cốc đựng axit HCl đặt trên hai đĩa cân A và B cân ở trạng thái cân bằng. Cho a(g) CaCO3 vào cốc A và b(g) M2CO3 (M là kim loại kiềm) vào cốc B. Sau khi hai muối đã tan hoàn toàn và cân trở lại vị trí thăng bằng. Hãy lập biểu thức tính nguyên tử khối của M theo a và b.

Bài 2: Hấp thụ hoàn toàn V lít CO2 ở đkc vào dung dịch Ca(OH)2 thu được 10g kết tủa. Loại bỏ kết tủa rồi nung nóng phần dung dịch còn lại thu được tiếp 5g kết tủa nữa. Tính giá trị của b.

Bài 3: Đốt cháy hoàn toàn 1,6g lưu huỳnh rồi cho sản phẩm cháy. Hấp thụ hoàn toàn vào 200ml dung dịch Ba(OH)2 0,5M. Tính khối lượng của kết tủa thu được.

Bài 4: Cho 115g hỗn hợp gồm ACO3, B2CO3, R2CO3 tác dụng hết với dung dịch HCl thấy thoát ra 22,4 lít CO2 ở đkc. Tính khối lượng muối clorua tạo ra trong dung dịch

Bài 5: Cho 9,1g hỗn hợp gồm 2 muối cacbonat của hai kim loại kiềm ở hai chu kì liên tiếp tác dụng hết với dung dịch Hcl thu được 2,24 lít CO2 ở đkc. Hãy xác định tên hai kim loại.

Bài 6: Cho 1,98g (NH4)2SO4 tác dụng với dung dịch NaOH thu được 1 sản phẩm khí. Hoà tan khí này vào dung dịch chứa 5,88g H3PO4. Hãy xác định tên và khối lượng của muối thu được.

Bài 7: Cho luồng khí CO dư đi qua ống sứ chứa 5,64g hỗn hợp gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4. Khí sinh ra sau phản ứng được dẫn vào dung dịch Ca(OH)2 dư tạo ra 8g kết tủa. Tính khối lượng Fe thu được.

Mọi người làm giúp mjnh nha
thanks.............!!!
 
T

trang14

Bài 2: Hấp thụ hoàn toàn V lít CO2 ở đkc vào dung dịch Ca(OH)2 thu được 10g kết tủa. Loại bỏ kết tủa rồi nung nóng phần dung dịch còn lại thu được tiếp 5g kết tủa nữa. Tính giá trị của b.

phải là tính giá trị của V chớ nhỉ ^^


[TEX]CO_2 + Ca(OH)_2 ----> CaCO_3 + H_2O[/TEX]
0,1_______________________0,1

[TEX]2CO_2 + Ca(OH)_2 ----> Ca(HCO_3)_2 [/TEX]
0,1________________________0,05

[TEX]Ca(HCO_3)_2 ---t^0---> CaCO_3 + CO_2 + H_2O[/TEX]
0,05______________________0,05

[TEX]n_{CO_2} = 0,2[/TEX]
[TEX]V= 0,2 . 22,4 = 4,48[/TEX]

Bài 7: Cho luồng khí CO dư đi qua ống sứ chứa 5,64g hỗn hợp gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4. Khí sinh ra sau phản ứng được dẫn vào dung dịch Ca(OH)2 dư tạo ra 8g kết tủa. Tính khối lượng Fe thu được.

[TEX]n_{CaCO_3} = n_{CO_2} = n_{CO} = 0,08[/TEX] (mol)

theo đinh luật bảo toàn khối lượng:
[TEX]m_{CO} + m_{oxit} = m_{Fe} + m_{CO_2}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_{Fe} = 5,64 + 0,08.228 - 0.08.44 = 4,36 [/TEX](g)
 
Q

qbao132

Bài 3: Đốt cháy hoàn toàn 1,6g lưu huỳnh rồi cho sản phẩm cháy. Hấp thụ hoàn toàn vào 200ml dung dịch Ba(OH)2 0,5M. Tính khối lượng của kết tủa thu được.
giai
S + O2 => SO2
0.05mol----------->0.05mol
SO2 +Ba(OH)2 => BaSO3 +H2O
0.05---->0.05------>0.05
du 0.05 mol Ba(OH)2
KL ket tua =0.05*217=10.85g

Bài 4: Cho 115g hỗn hợp gồm ACO3, B2CO3, R2CO3 tác dụng hết với dung dịch HCl thấy thoát ra 22,4 lít CO2 ở đkc. Tính khối lượng muối clorua tạo ra trong dung dịch
giai
goi cong thuc chung cua hon hop la X2(CO3)n
X2(CO3)n + 2nHCl => XCln + nH2O + nCO2
0.2<-------------------0.1<-------0.1mol
bao toan khoi luong
115+0.2*36.5=m+0.1*18+0.1*44
=>m=116.1g
 
Top Bottom