bài tập hóc búa

H

hanhtay47

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm FeO, MgO, [TEX]MgCO_3[/TEX], [TEX]FeCO_3[/TEX] trong đó số mol muối cacbonat bằng số mol oxit kim loại tương ứng. Hòa tan hết hỗn hợp X trong dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] 9,8% vừa đủ thu dung dịch Y trong đó nồng độ % [TEX]FeSO_4[/TEX] là 5,775%. Nồng độ % [TEX]MgSO_4[/TEX] trong Y
a. 7,689%
b.6,839%
c.9,24%
d.8,146%

2.Cho hỗn hợp khí CO đi qua ống sứ đựng [TEX]FeSO_4[/TEX] nung nóng thu hỗn hợp chất rắn X. Khí đi ra khỏi ống sứ được hấp thụ vào dung dich [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] dư thu 43,34 gam kết tủa, Hòa tan hết lượng hỗn hợp X trong [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc nóng dư thu V lít khí [TEX]SO_2[/TEX] đktc bay ra. Gía trị của V
a.4,48
b.6,72
c.3,584
d.3.36
 
I

imcoming

Vì số mol muối CO3(2-) = mol oxit tương ứng ==> mol CO3(2-) = mol O(2-)
hh X có thể qui đổi thành: Fe(2+)= a mol , Mg(2+) = b và mol CO3(2-) = mol O(2-) = c
==> mX = 56a + 24b + 60c + 16c = 56a + 24b + 76c
Bảo toàn số mol điện tích : a + b = 2c
M(2+) + H2SO4 + ---> MSO4
a---------> a
b--------> b
CO3(2-)---> CO2
c--------------c
khối lượng dd H2SO4 = 98*(a+b)/0,098 = 1000(a+b)
khối lượng dd sau phản ứng = 56a + 24b + 76c + 1000(a+b) - 44c = 1072a + 1040b
khối lượng FeSO4 = 152a = 0,05775*(1072a + 1040b) ==> a = 2b/3
===> mdd = 1072a + 1040b = 1072*2b/3 + 1040b = 1754

Nồng độ % MgSO4 trong dd Y = 120b*100/1754b = 6,839 ==> câu B
Nhóm 5
 
Last edited by a moderator:
N

nguyen_van_ba

2. Bổ sung đề: khí CO dư
Gọi FeSO4: x mol
PTPƯ:
FeSO4 --(nhiệt độ)--> FeO + SO2 +1/2O2
x mol..........................x........x......1/2x
SO2 + 1/2O2 ---> SO3
..x.......1/2x..........x
CO + FeO ---> Fe + CO2
.x......x............x......x

=> Khí đi ra khỏi ống xứ là SO3 và CO2
=> Kết tủa thu được gồm:
x mol BaSO4
x mol BaCO3
=> 233x + 197x = 43,34 => x=0,1 mol
=> nFe= 0,1 mol
=> nSO2=(0,1.3)/2 =0,15 mol (Fe nhường 3e, S nhận 2e)
=> V=3,36 lít => Đáp án D

---»™ (¯ Nhóm 1 ¯)™«---
 
Top Bottom