Bài tập Hoán vị, tương tác gen

N

nminh0109

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thầy cô và các bạn cho mình hỏi bài toán sau:
Ở loài đậu thơm, màu sắc hoa do 2 cặp gen không alen chi phối. Kiều gen A-B- cho hoa màu đỏ, các kiểu gen còn lại cho hoa màu trắng. Tính trạng dạng hoa do một cặp gen quy định, D:hoa kép, d:hoa đơn. Khi cho tự thụ phấn giữa F1 dị hợp 3 cặp gen, thu được F2 như sau:
49,5% hoa đỏ, kép ; 6,75% hoa đỏ, đơn ; 25,5% hoa trằng, kép ; 18,25% hoa trắng, đơn.
Hỏi KG của F1 và tần số HVGen là ?
 
H

hhhaivan

Ở loài đậu thơm, màu sắc hoa do 2 cặp gen không alen chi phối. Kiều gen A-B- cho hoa màu đỏ, các kiểu gen còn lại cho hoa màu trắng. Tính trạng dạng hoa do một cặp gen quy định, D:hoa kép, d:hoa đơn. Khi cho tự thụ phấn giữa F1 dị hợp 3 cặp gen, thu được F2 như sau:
49,5% hoa đỏ, kép ; 6,75% hoa đỏ, đơn ; 25,5% hoa trằng, kép ; 18,25% hoa trắng, đơn.
Hỏi KG của F1 và tần số HVGen là ?


Xét từng tính trạng:
+ Đỏ : trắng= 9:7
+ Kép : đơn = 3:1

Theo định luật phân li độc lập tỉ lệ F2 là (9:7)(3:1), nhưng đầu bài có tỉ lệ : 198:27:102:73
Nên đã xảy ra liên kết không hoàn toàn ở cặp A,D hoặc B,D ( do vai trò A,B như nhau)

Có tỉ lệ hoa đỏ, kép > hoa đỏ, đơn hay A_B_D > A_B_dd
\Rightarrow [TEX]\underline{Bd}[/TEX] hay [TEX]\underline{Ad}[/TEX]là giao tử hoán vị

[TEX]\Rightarrow F_1 : Aa\frac{BD}{bd} \ X \ Aa\frac{BD}{bd} \ or \ Bb\frac{AD}{ad} \ X \ Bb\frac{AD}{ad} [/TEX]
 
N

nminh0109

Cảm ơn bạn, nhưng còn tần số hoán vị gen là bao nhiêu ?
Làm sao tính ?
 
Top Bottom