bài tập hoán vị hay

N

namliquid

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Mọi người ơi, giải giùm mình bài này và chỉ mình cách tính nhanh: Cho lai 2 cơ thể đều thuần chủng có kiểu hình thân nâu, đuôi dài với thân xám, đuôi ngắn. F1 đồng loạt thu được thân xám đuôi dài. Tiếp tục cho F1 lai với nhau, F2 thu được 4 loại kiểu hình, trong đó kiểu hình giống F1 chiếm 54%. Cho biết mỗi tính trạng do 1 gen qui định, các gen liên kết ko hoàn toàn trên NST thường và quá trình phát sinh giao tử đực và cái xảy ra như nhau. Hiện tượng hón vị gen đã xảy ra trong quá trình giảm phân của những cơ thể F1 với tần số là:
A.f=20% B.f=30% C.f=40% D.f=170%
2)Cây có kiểu gen AaBbCCDd (nằm trên 4 cặp NST đồng dạng) tự thụ phấn sẽ tạo đời con mang kiểu hình: trội về 3 tính trạng và lặn về 1 tính trạng là:
A.3/64 B.18/64 C.9/64 D.27/64
Nếu được chỉ giùm mình cách tính nhanh! :D
 
H

hoan1793

F1=> thân xám(A) trội hoàn toàn so với thân nâu(a)
đuôi dài(B) trội hoàn toàn so với đuôi ngắn(b)
P(tc)=> F1 dị hợp tử hai cặp gen
-F2: thân xám, đuôi dài (A_,B_): 54%
-nếu hai cặp tính trạng di truyền phân li độc lập :thân xám, đuôi dài =9/16 # 54%
=> hai cặp gen nằm trên cùng một cặp NST tương đồng
-Nếu hai cặp gen DT liên kết hoàn toàn : thân xám, đuôi dài chiếm 25% #54%
=> đã xảy ra hiện tượng hoán vị gen
-SĐl: P(tc) thân nâu, đuôi dài x thân xám, đuôi ngắn
GP: aB Ab
F1: Ab/aB
F1xF1: Ab/aB x Ab/aB
GF1 : Ab=aB= (0,5 -X) Ab=aB= (0,5 -X)
AB=ab=X AB=ab=X

Thân xám, đuôi dài: X.X +2. X.X + 2.(0,5 -X)(0,5 -X) = 0,54
=>X= 0,4
với X=0,4 => tần số hoán vị gen f=0,8.
 
H

hoan1793

Nếu các bạn để í khi giải các bài tập dạng hoán vị gen quen thuộc này thì bạn sẽ nhận thấy 1 điều vô cùng thú vị !
+ Tỉ lệ kiểu hình ko chứa gen hoán vị hay chứa gen liên kết = 75 %
+ Tỉ lệ kiểu hình chứa gen hoán vị = 25%
+ 1 gen ( chứa cả 2 gen đều hoán vị ) + 1 gen ( chứa 1 liên kết + 1 hoán vị ) = 25%
+ 1 gen ( chứa 2 gen liên kết ) + 1 gen ( chứa 1 gen liên kết + 1 gen hoán vị ) = 75 %
.........
Cái này bạn nên chép lại và thử với các bài tập đồng dạng !
Sau đây mình xin gửi lời giải của bài tập 1 trên !

Bài 1: F2 có 4 loại kiểu hình và có kiểu hình giống F1 chiếm 54 % => Hoán vị gen .
+ Quy ước : A_nâu , a_xám ; B_dài , b_ngắn .
=> Kiểu gen P : nâu dài ( AB/AB) x xám ngắn (ab/ab)
=> Kiểu gen F1: AB/ab ( nâu dài )
+ Do kiểu hình giống F1 là kiểu hình trội ( do F1 dị hợp , P t/c ) => 54% là tỉ lệ của kiểu hình trội ( 2 gen liên kết _ Do tỉ lệ >50%)
=> Kiểu hình trội nữa thuộc F2 ( tức là 1 gen liên kết , 1 gen hoán vị) là : 75 - 54 = 21%
=> Tỉ lệ kiểu hình chứa cả 2 gen hoán vị là : 25% - 21 % = 4%

=> Ta có : ab/ab = 4% Hay f= 0,04 => ab = 0,2

Do quá trình phát sinh giao tử đực và cái xảy ra như nhau , đây là 1 câu khá quan trọng . Nếu không có nó ta phải xét cả hoán vị 1 bên và hoán vị 2 bên .
=> f = 0,2 *2 * 100% = 40%
=>C
 
Top Bottom