Bài tập hoán vị gen

H

heomoon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Giả sử trong QT phát sinh giao tử xảy ra HVG với tần số 18%. Khi cho lai 2 dòng ruồi giấm thuần chủng thân xám cánh cụt với thân đen cánh dài thu đc F1 tất cả đều thân xám cánh dài. Cho F1 tạp giao thu đc F2 với TL KG và KH như thế nào

2. Xét trong 1 cơ thể có KG: AabbDd[TEX]\frac{EG}{eg}[/TEX]. Khi cho 150 TB giảm phân tạo giao tử, trong các loại giao tử tạo ra, abDEg chiếm 2%. Số TB xảy ra HVG là:
A.48
B.24
C.36
D.30

~ Chú ý: Viết bài + Tiêu đề có dấu

~ Lần sau del bài
 
Last edited by a moderator:
Y

yuper

1. Giả sử trong QT phát sinh giao tử xảy ra HVG với tần số 18%. Khi cho lai 2 dòng ruồi giấm thuần chủng thân xám cánh cụt với thân đen cánh dài thu đc F1 tất cả đều thân xám cánh dài. Cho F1 tạp giao thu đc F2 với TL KG và KH như thế nào

-Tưf đề bài \Rightarrow Xám (A) dài (B) là trội

\Rightarrow KG F1 là: [TEX]\frac{Ab}{aB}[/TEX]

\Rightarrow giao tử F1: [TEX]Ab=aB=0,41[/TEX], [TEX]AB=ab=0,09[/TEX]

- Bạn viết SĐL rồi \Rightarrow KQ

2. Xét trong 1 cơ thể có KG: AabbDd[TEX]\frac{EG}{eg}[/TEX]. Khi cho 150 TB giảm phân tạo giao tử, trong các loại giao tử tạo ra, abDEg chiếm 2%. Số TB xảy ra HVG là:
A.48
B.24
C.36
D.30

- Gọi a là Tần só HVG

- Ta có: [TEX]0,02= 0,5.0,5. \frac{a}{2}[/TEX] \Rightarrow [TEX]a=0,16[/TEX]

\Rightarrow Số TB xảyu ra HVG là: [TEX]\frac{0,16.150.4}{2} = 48[/TEX]

\Rightarrow A
 
Top Bottom