bài tập hoán vị gen khó

T

trangkieuthi96

N

nguyenvancuong1225@gmail.com



Lai phân tích ruồi giấm dị hợp 3 cặp gen thu được các kiểu hình sau:
A-B-D:160;A-bbdd:45;aabbD-:10;A-B-dd:8;aaB-D-:48;aabbdd:155
A-bbD-:51;aaB-dd:53.

Hãy xác định trật tự sắp xếp của 3 gen trên NST

Cơ thể lai phân tích tạo ra 8 loại giao tử nhá bạn: --> 3 cặp gen nằm trên 2 NST xảy ra hoán vị gen.

aabbdd: 30% = 30%abd x 100%abd --> Giao tử abd là giao tử liên kết


--> P: $\dfrac{ABD}{abd}$ f=30%

 
T

trangkieuthi96



Lai phân tích ruồi giấm dị hợp 3 cặp gen thu được các kiểu hình sau:
A-B-D:160;A-bbdd:45;aabbD-:10;A-B-dd:8;aaB-D-:48;aabbdd:155
A-bbD-:51;aaB-dd:53.

Hãy xác định trật tự sắp xếp của 3 gen trên NST

Cơ thể lai phân tích tạo ra 8 loại giao tử nhá bạn: --> 3 cặp gen nằm trên 2 NST xảy ra hoán vị gen.

aabbdd: 30% = 30%abd x 100%abd --> Giao tử abd là giao tử liên kết
--> P: $\dfrac{ABD}{abd}$ f=30%

đề bài đang hỏi trật tự sắp xếp 3 gen này mà bạn.
mình nghĩ chắc là phải tính tần số hoán vị gen giữa mỗi cặp rồi suy ra khoảng cách giữa các gen.Từ đó suy ra trật tự.Nhưng mình không biết tính thế nào.
đáp án là ADB
 
A

anhsangvabongtoi

Lai phân tích ruồi giấm dị hợp 3 cặp gen thu được các kiểu hình sau:
A-B-D:160;A-bbdd:45;aabbD-:10;A-B-dd:8;aaB-D-:48;aabbdd:155
A-bbD-:51;aaB-dd:53.
Hãy xác định trật tự sắp xếp của 3 gen trên NST



-tỉ lệ aabb=(10+155)/530=0,3-->f=1-2*0,3=0,4
-tỉ lệ aadd=(155+53)/530=0,4-->f=1-2*0,4=0,2
--->trật tự là ADB (vi A và B cách xa nhau nhất và A và D gần nhau hơn)
 
Top Bottom