Hóa 9 bài tập hóa

dangtungchi2005@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng mười một 2018
7
0
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp mình bài này nhé!!!!
Bài 1:A là dung dịch HCl đặc , B là dung dịch HNO3 đặc .Trộn 400g A với 100g B được dung dịch C .Lấy 10g C hòa tan vào 990g H2O được dung dịch D .Để chung hòa 50g djng dịch D cần 50 ml dung dịch NaOH 0,1M .Cô cạn dung dịch đã chung hòa thì thu được 0,319g muối khan .Xác định C% dung dịch A ,C% dung dịch B .
Bài 2:Trong PTN có dung dịch H2SO4 95%(d=1,84 g/mol) dung dịch NaOH 0,2M .Hãy nói cách pha 2 lít dung dịch chứa hỗn hợp 2 muối Na2SO4 0,0385M ,và NaHSO4 0,073M.
Bài 3:A là dung dịch hỗn hợp HCl 0,1M và H2SO4 0,2M .B là dung dịch hỗn hợp NaOH 0,05M và Ba(OH)2 0,1M .Lấy 50ml dung dịch A ,thêm ít quỳ tím vào ,quỳ tím có màu đỏ .Thêm V ml dung dịch B vào dung dịch A thấy quỳ trở lại tím .TínhV
Bài 4:Dung dịch X chứa HCl và CH3COOH
1.Để trung hòa 100ml dung dịch X cần dùng 30ml dung dịch NaOH 1M .Cô cạn dung dịch đã trung hòa thì thu được 2,225 gam muối khan .Tính nồng độ mol của các axit trong dung dịch X.
2.Cần bao nhiêu ml dung dịch X để trung hòa 25ml dung dịch hỗn hợp Ba(OH)2 0,02M và NaOH 0,05M
Cảm ơn các bạn nhiều!!
 

dang khanh minh

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng năm 2017
106
64
69
22
Nghệ An
THPT Chuyên Phan Bội Châu
Bài 1:A là dung dịch HCl đặc , B là dung dịch HNO3 đặc .Trộn 400g A với 100g B được dung dịch C .Lấy 10g C hòa tan vào 990g H2O được dung dịch D .Để chung hòa 50g djng dịch D cần 50 ml dung dịch NaOH 0,1M .Cô cạn dung dịch đã chung hòa thì thu được 0,319g muối khan .Xác định C% dung dịch A ,C% dung dịch B .
n Na0H = 0,005 mol
gọi trong 50 g dung dịch D có:
n HN03 = a
n HCl = b
Na0H + HN03 --> NaN03 + H20
a.............a..............a
Na0H + HCl --> NaCl + H20
b...........b.............b

=> n Na0H = a + b = 0,005
m muối khan = 85a + 58,5b = 0,319
từ 2 pt trên giải ra dc:
a = 0,001
b = 0,004

dung dịch D có khối lượng 990 + 10 =1000
50 g dung dịch D có 0,001 mol HN03, 0,004 mol HCl
=> 1000 g....................0,02 mol HN03, 0,08 mol HCl
tương ứng 1000 g dung dịch D chứa 10 g C
mà m C = 400 + 100 = 500 g
=> trong 500 g C có 1 mol HN03 và 4 mol HCl

C% HN03 = 63*1/100)*100% = 63 %
C% HCl = 36,5*4/400)*100% = 36,5 %
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Bài 4:Dung dịch X chứa HCl và CH3COOH
1.Để trung hòa 100ml dung dịch X cần dùng 30ml dung dịch NaOH 1M .Cô cạn dung dịch đã trung hòa thì thu được 2,225 gam muối khan .Tính nồng độ mol của các axit trong dung dịch X.
2.Cần bao nhiêu ml dung dịch X để trung hòa 25ml dung dịch hỗn hợp Ba(OH)2 0,02M và NaOH 0,05M
Cảm ơn các bạn nhiều!!
1. Gọi số mol của HCl và CH3COOH lần lượt là a và b.
Ta có: [tex]n_{H}=a+b(mol);n_{OH}=0,03.1=0,03(mol)\Rightarrow a+b=0,03(mol)[/tex]
Lại có:[tex]m_{muối}=m_{NaCl}+m_{CH_3COONa}=58,5a+82b=2,225[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a+b=0,03\\ 58,5a+82b=2,225 \end{matrix}\right. \Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=0,01\\ b=0,02 \end{matrix}\right.[/tex]
Nồng độ mol của HCl là [tex]\frac{0,01}{0,1}=0,1(M)[/tex]
Nồng độ ml của CH3COOH là [tex]\frac{0,02}{0,1}=0,2(M)[/tex]
2. Gọi thể tích dung dịch axit cần dùng là V(l)
Ta có:[tex]n_H=0,1.V+0,2.V=0,3V(mol);n_{OH}=2.0,025.0,02+0,025.0,05=0,00225(mol)[/tex]
Để trung hòa hết thì [tex]n_H=n_{OH}\Rightarrow 0,3V=0,00225\Rightarrow V=0,0075(l)=7,5(ml)[/tex]
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Bài 3:A là dung dịch hỗn hợp HCl 0,1M và H2SO4 0,2M .B là dung dịch hỗn hợp NaOH 0,05M và Ba(OH)2 0,1M .Lấy 50ml dung dịch A ,thêm ít quỳ tím vào ,quỳ tím có màu đỏ .Thêm V ml dung dịch B vào dung dịch A thấy quỳ trở lại tím .TínhV
nH+ = 0,05.(0,1 + 0,2.2) = 0,025
--> nOH- = V.(0,05 + 0,1.2) = 0,025
--> V = 0,1 lít
 

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
21
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
Bài 2:Trong PTN có dung dịch H2SO4 95%(d=1,84 g/mol) dung dịch NaOH 0,2M .Hãy nói cách pha 2 lít dung dịch chứa hỗn hợp 2 muối Na2SO4 0,0385M ,và NaHSO4 0,073M.
n Na2SO4= 0,077 (mol)
n NaHSO4= 0,146 (mol)
Phương trình phản ứng:
[tex]NaOH+H_2SO_4 => NaHSO_4+H_2O[/tex] (1)
.......0,223.............0,223.................0,223
[tex]NaOH+NaHSO_4 => Na_2SO_4+H_2O[/tex]
.......0,077........0,077.............0,077..........
Theo đề bài ta thấy: Sau phản ứng NaHSO4 dư (0,146 mol)
=> n NaHSO4 sau phản ứng (1)=0,223 (mol)
Tính được m H2SO4 (dd)=23 g
Tính được V H2SO4, V NaOH
Cách pha chế:
- Đong lấy thể tích H2SO4, thể tích NaOH (tính như trên), thể tích rót đến vạch 2 l
 
Last edited:

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
n Na2SO4= 0,077 (mol)
n NaHSO4= 0,146 (mol)
Phương trình phản ứng:
[tex]NaOH+H_2SO_4 => NaHSO_4+H_2O[/tex] (1)
.......0,223.............0,223.................0,223
[tex]NaOH+NaHSO_4 => Na_2SO_4+H_2O[/tex]
.......0,077........0,077.............0,077..........
Theo đề bài ta thấy: Sau phản ứng NaHSO4 dư (0,146 mol)
=> n NaHSO4 sau phản ứng (1)=0,223 (mol)
Tính được m H2SO4 (dd)=23 g
Tính được V H2SO4, V NaOH
Cách pha chế:
- Đong lấy thể tích H2SO4, thể tích NaOH (tính như trên)
-Bổ sung thêm nước cất
t nói rõ hơn :dangtungchi2005@gmail.com bạn bổ sung thể tích rót đến vạch 2l nhé chứ không dùng cách đong thể tích nước rồi đổ vào đâu
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo
Top Bottom