Hóa 8 Bài tập hóa

Son Goten

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
127
334
61
Bắc Ninh
THCS Song Liễu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hỗn hợp X gồm Cu,Al,Fe. Cho 57,2 gam X tác dụng với HCl dư, sau phản ứng hoàn toàn thoát ra 26,88 lít H2 (đktc). Ở nhiệt độ cao 1,2 mol X tác dụng vừa đủ với 89,6 lít không khí trong đó 1/5 là O2 còn lại là N2 (đktc). Tính % khối lượng các chất trong X.
Bài 2: Hoàn thành PTHH:
Al + HNO3 ----> Al(NO)3 + NH4NO3 + H2O
FexOy + O2 ----> FemOn
Bài 3: Nhiệt phân 79 gam KMnO4 thu được chất rắn X có khối lượng 72,6 gam.
a/ Tính % khối lượng mỗi chất trong X
b/ Tính H% nhiệt phân KMnO4.
 

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó
Bài 1: Hỗn hợp X gồm Cu,Al,Fe. Cho 57,2 gam X tác dụng với HCl dư, sau phản ứng hoàn toàn thoát ra 26,88 lít H2 (đktc). Ở nhiệt độ cao 1,2 mol X tác dụng vừa đủ với 89,6 lít không khí trong đó 1/5 là O2 còn lại là N2 (đktc). Tính % khối lượng các chất trong X.
Bài 2: Hoàn thành PTHH:
Al + HNO3 ----> Al(NO)3 + NH4NO3 + H2O
FexOy + O2 ----> FemOn
Bài 3: Nhiệt phân 79 gam KMnO4 thu được chất rắn X có khối lượng 72,6 gam.
a/ Tính % khối lượng mỗi chất trong X
b/ Tính H% nhiệt phân KMnO4.
1,
Gọi a,b,c lần lượt là số mol của Cu Fe Al
=> 64a + 56b + 27c = 57,2 (I)
PTHH
Fe + 2HCl ----> FeCl2 + H2
.b......2b..............b..........b..(mol)
2Al + 6HCl ----> 2AlCl3 + 3H2
..c.....3c................c..........1,5c
b+1,5c=26,88/22,4=1,2(mol)(II)
2Cu + O2 --to--> 2CuO
..a......0,5a
3Fe + 2O2 --to--> Fe3O4
..b....(2/3)b..
4Al + 3O2 --to--> 2Al2O3
c......0,75c....
=> 0,5a+2b/3+0,75c=89,6/5/32=0,56(3)
Từ (I) (II) và (III)
=> a=?
b=?
c=?
Phần sau tự giải nhé

2,8Al + 30HNO3 ----> 8Al(NO)3 +3 NH4NO3 + 9H2O
mFexOy + (nx-my)/2O2 ----> xFemOn
3,:2KMnO4 ---> K2MnO4 + MnO2 + O2

Theo định luật bảo toàn khối lượng
=> mO2 = mKMnO4 - m hh rắn= 79-72,6=6,4g
=>nO2=0,2mol
theo pt
nKMnO4 pư = 2nO2 = 0,2x2=0,4 mol
=> mKMnO4 pư = 0,4x158=63,2g
=> hiệu suất nhiệt phân KMnO4 là
H = 63,2/79 x100%=80%

trong X:
mK2MnO4= 0,2 x 197=39,4g
mMnO2=0,2 x 87=17,4g
mKMnO4 = 72,6-17,4-39,4=15,8g
suy ra % tự tính nhé.
 
Top Bottom