Hóa 9 bài tập hóa

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia m gam hỗn hợp gồm Al và Cu thành 2 phần. Phần 1 tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng dư thu được 0,3 mol H2. Phần 2 nặng hơn phần 1 là 23,6 gam, tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc, nóng dư thu được 1,2 mol SO2. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn, viết các PTHH và tính m
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Phần 1. Đặt a là số mol của Al , b là số mol của Cu , phần 1 nặng m1 (g)
2Al + 3H2SO4 -> Al2(SO4)3 + 3H2
0,2--------------------------------------0,3
-> a = 0,2
Phần 2. Đặt ka là số mol của Al , kb là số mol của Cu , phần 2 nặng m2 (g)
2Al + 6H2SO4 -> Al2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O
-ka--------------------------------------3ka/2-----------
Cu + 2H2SO4 -> CuSO4 + SO2 + 2H2O
-kb----------------------------------kb-------------
*1,5ka + kb = nSO2 = 1,2
-> k(1,5a + b) = 1,2 (1)
*m2 = m1 + 23,6 -> 27a + 64b + 23,6 = 27ka + 64kb -> k(27a + 64b) = 23,6 + 27a + 64b (2)
(2)/(1) -> (27a + 64b)/(1,5a+b) = (23,6 + 27a + 64b)/1,2 và a = 0,2 -> b = 0,1
(1) và a = 0,2 ; b = 0,1 -> k = 3
-> nAl = a + ka = 0,8
-> nCu = b + kb = 0,4
-> m = 0,8.27 + 0,4.64 = 47,2 (g)
 
Top Bottom