Hóa 10 bài tập hóa

An2409

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
38
14
6
22
Nghệ An
Lê Viết Thuật
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 1,35g hỗn hợp Cu, Mg ,Al tác dụng với HNO3 dư thấy thaots ra 1,12 l hỗn hợp khí NO và NO2 có phân tử lượng trung bình bằng 42,89 đvC . Tính tổng khối lượng muối nitrat sinh ra

2. Hòa tan hoàn toàn 9,45g hỗn hợp gồm Al và Mg bằng HNO3 dư. Sau phản ứng thu được 1,12l hỗn hợp chất khí NO , NO2 có tỉ khối hơi so với H2 bằng 9,9 . Xác định % các chất trong hỗn hợp

3. Cho 14,93g hỗn hợp bột A gồm Al, Zn tác dụng với V ml dd HNO3 2M thu được dd X và 3,584lít (đktc) khí B gồm NO , NO2 và còn lại 3,25g kim loại không tan. Biết dB/H2=18,5
a) khi cô cạn dung dịch X thu được bao nhiêu gam muối khan
b)tính V ?
 

KyêuN

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng mười hai 2018
20
7
6
24
Hà Tĩnh
ThPT Lê Quảng Chí
1. Cho 1,35g hỗn hợp Cu, Mg ,Al tác dụng với HNO3 dư thấy thaots ra 1,12 l hỗn hợp khí NO và NO2 có phân tử lượng trung bình bằng 42,89 đvC . Tính tổng khối lượng muối nitrat sinh ra

2. Hòa tan hoàn toàn 9,45g hỗn hợp gồm Al và Mg bằng HNO3 dư. Sau phản ứng thu được 1,12l hỗn hợp chất khí NO , NO2 có tỉ khối hơi so với H2 bằng 9,9 . Xác định % các chất trong hỗn hợp

3. Cho 14,93g hỗn hợp bột A gồm Al, Zn tác dụng với V ml dd HNO3 2M thu được dd X và 3,584lít (đktc) khí B gồm NO , NO2 và còn lại 3,25g kim loại không tan. Biết dB/H2=18,5
a) khi cô cạn dung dịch X thu được bao nhiêu gam muối khan
b)tính V ?

hỏi tí câu1 có amoni ko vậy
 

KyêuN

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng mười hai 2018
20
7
6
24
Hà Tĩnh
ThPT Lê Quảng Chí
1. Cho 1,35g hỗn hợp Cu, Mg ,Al tác dụng với HNO3 dư thấy thaots ra 1,12 l hỗn hợp khí NO và NO2 có phân tử lượng trung bình bằng 42,89 đvC . Tính tổng khối lượng muối nitrat sinh ra

2. Hòa tan hoàn toàn 9,45g hỗn hợp gồm Al và Mg bằng HNO3 dư. Sau phản ứng thu được 1,12l hỗn hợp chất khí NO , NO2 có tỉ khối hơi so với H2 bằng 9,9 . Xác định % các chất trong hỗn hợp

3. Cho 14,93g hỗn hợp bột A gồm Al, Zn tác dụng với V ml dd HNO3 2M thu được dd X và 3,584lít (đktc) khí B gồm NO , NO2 và còn lại 3,25g kim loại không tan. Biết dB/H2=18,5
a) khi cô cạn dung dịch X thu được bao nhiêu gam muối khan
b)tính V ?
Câu 1
nếu ko có Amoni thì
tổng số mol e nhường bằng tổng số mol e nhận (viết ra bạn sẽ thấy số mol [tex]NO_{3}^{-}[/tex] tạo muối =[tex]\sum e _{cho}=\sum e_{nhan}[/tex])
=> [tex]m_{muoi}=0,07\times 62+ 1,35=5,69 (g)[/tex]
Nếu muốn tính amoni e phải thêm dữ kiện.
Câu 2
Hình như lỗi ở tỉ khối hơi so với H2 bằng 9,9hay sao kết quả âm
Câu 3
[tex]n_{khi}=0,16 (mol)[/tex]
[tex]\overline{M}_{khi}=18,5\times 2=37[/tex]
Từ hai dữ liệu trên tính ra
[tex]n_{NO}=0,09 (mol)[/tex]
[tex]n_{NO_{2}}=0,07(mol)[/tex]
Dựa vào sơ đồ cho nhận e ta được[tex]n_{HNO_{3}pu}=\sum n_{e_{nhan}}+n_{N_{(trongNO,NO_{2})}}=(0,09\times 3+0,07)+(0,09+0,07)=0,5 (mol)[/tex]
=>[tex]V=\frac{n_{HNO_{3}pu}}{C_{{M_{ddHNO_{3}}}}}=\frac{0,5}{2}=0,25(l)[/tex]
khối lượng muối khan tính tương tự câu 1
 
  • Like
Reactions: An2409

KyêuN

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng mười hai 2018
20
7
6
24
Hà Tĩnh
ThPT Lê Quảng Chí
Tất cả các trường hợp trên đều là là ko có amoni nha
 

KyêuN

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng mười hai 2018
20
7
6
24
Hà Tĩnh
ThPT Lê Quảng Chí
cho mình hỏi sao mà tính được mol của NO3 là 0,07 vậy
Thì đường chéo chỗ "thoát ra 1,12 l hỗn hợp khí NO và NO2 có phân tử lượng trung bình bằng 42,89 đvC"
ta tính được số mol NO2 và NO
từ đó dựa vào pt cho nhận e tính được 0,07 mol thôi à
 
  • Like
Reactions: An2409

bạch vũ linh

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
6
2
6
Bắc Ninh
thpt tiên du1
2. Hòa tan hoàn toàn 9,45g hỗn hợp gồm Al và Mg bằng HNO3 dư. Sau phản ứng thu được 1,12l hỗn hợp chất khí NO , NO2 có tỉ khối hơi so với H2 bằng 9,9 . Xác định % các chất trong hỗn hợp

xem lại đề bài nhé
 

bach230704@gmail.com

Banned
Banned
Thành viên
18 Tháng mười hai 2018
202
206
51
Hà Nội
THCS Vạn Thắng
1. Cho 1,35g hỗn hợp Cu, Mg ,Al tác dụng với HNO3 dư thấy thaots ra 1,12 l hỗn hợp khí NO và NO2 có phân tử lượng trung bình bằng 42,89 đvC . Tính tổng khối lượng muối nitrat sinh ra

2. Hòa tan hoàn toàn 9,45g hỗn hợp gồm Al và Mg bằng HNO3 dư. Sau phản ứng thu được 1,12l hỗn hợp chất khí NO , NO2 có tỉ khối hơi so với H2 bằng 9,9 . Xác định % các chất trong hỗn hợp

3. Cho 14,93g hỗn hợp bột A gồm Al, Zn tác dụng với V ml dd HNO3 2M thu được dd X và 3,584lít (đktc) khí B gồm NO , NO2 và còn lại 3,25g kim loại không tan. Biết dB/H2=18,5
a) khi cô cạn dung dịch X thu được bao nhiêu gam muối khan
b)tính V ?
3./ Cho 14.93g hỗn hợp bột A gồm Al, Zn tác dụng với Vml dd HNO3 2M thu được Vml dung dịch X và 3,584 lít khí B gồm NO, N2O và còn lại 3,25g kim loại không tan. Biết d(B/H2) = 18.5
a./ Gọi x, y là số mol của NO và N2O
n(B) = x + y = 3,584/22,4 = 0,16mol
M(B) = (30x + 44y)/(x+y) = 18,5.2 = 37
→ x = 0,08mol và y = 0,08mol
Gọi a, b là số mol Al và Zn đã tham gia phản ứng
Khối lượng KL đã phản ứng
m(KL pư) = 27a + 65b = 14,93-3,25 = 11,68g
Số mol e nhường: n(e nhường) = 3n(Al pư) + 2n(Zn pư) = 3a + 2b
Số mol e nhận: n(e nhận) = 3n(NO) + 8(N2O) = 3.0,08 + 8.0,08 = 0,88mol
Theo định luật bảo toàn e: n(e nhường) = n(e nhận)
→ 3a + 2b = 0,88
→ a = 0,24mol và b = 0,08mol
Khối lượng mỗi muối thu được:
m[Al(NO3)3] = 213.n(Al pư) = 213.0,24 = 51,12g
m[Zn(NO3)2] = 189.n(Zn pư) = 189.0,08 = 15,12g
Khối lượng muối khan thu được
m(muối) = 51,12+15,12 = 66,24g
b./ Theo định luật bảo toàn nguyên tố, số mol HNO3 tham gia pư
n(HNO3) = n(NO3- trong muối) + n(NO) + 2n(N2O) = 3n(Al pư) + 2n(Zn pư) + n(NO) + 2n(N2O)
→ n(HNO3) = 3.0,24 + 2.0,08 + 0,08 + 2.0,08 = 1,12mol
Thẻ tích dung dịch HNO3 đã dùng
V = 1,12/2 = 0,56 lít
Nguồn yahoo nha bạn :):)
 
Top Bottom