Hoà tan hoàn toàn hỗn hợp X gồm Fe và Zn bằng một lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 10%,thu đc dung dịch Y và 22,4 lít H2 (đktc). Nồng độ của ZnSO4 trong dung dịch Y là 11,6022%. Tính khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp X
hướng dẫn giải:
gọi x,y là số mol của Fe và Zn
Dựa vào số mol H2, ta có: x+y=1 (1)
có [tex]n_{H_2}=1[/tex] mol => [tex]n_{H_2SO_4}=1[/tex] mol
dựa vào công thức nồng độ, tính được: [tex]m_{dd.H_2SO_4}=\frac{1.98}{10\%}=980g[/tex]
Dựa vào nồng độ ZnSO4, ta có được:
[tex]\frac{161y}{980+56x+65y-2.1}=11,6022\%[/tex] (2)
Từ (1) và (2), lập hệ phương trình rồi giải ẩn tìm x, y nhé!!!