Hóa 9 Bài tập hóa

Lê Ngọc Quý

Học sinh
Thành viên
30 Tháng bảy 2018
41
9
31
21
Bình Thuận
THCS Nguyễn Trãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hỗn hợp khí gồm CO, CO2, C2H4, C2H2. Trình bày phương pháp dùng để tách từng khí ra khỏi hh.
Bài 2: Có 2 dd: H2SO4 (dd A), và NaOH (dd B). Trộn 0,2l dd a với 0,3l dd B thu được 0,5l dd C. Lấy 20ml dd C, thêm một ít quì tím vào, thấy có màu xanh. Sau đó thêm từ từ dd HCl 0,05M tới khi quì tím đổi thành màu tím thấy hết 40ml dd axit. Trộn 0,3l A với 0,2l B được 0,5l dd D. lấy 20ml dd D, thêm một ít quì tím vào thấy có màu đỏ. Sau đó thêm từ dd NaOH 0,1M tới khi quì tím đổi thành màu tím thấy hết 80ml dd NaOH.
a. Tính nồng đọ mol/l của 2 dd A và B.
b. Trộn VB lít dd NaOH vào VA lít dd H2SO4 ở trên ta thu được dd E. Lấy V ml dd E cho tác dụng với 100ml dd BaCl2 0,15M được kết tủa F. Mặt khác lấy V ml dd E cho tác dụng với 100ml dd AlCl3 1M thu được kết tủa G. Nung F hoặc G ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi thì đều thu được 3,262g chất rắn. Tính tỉ lệ VB:VA.
 

Nhiqhhqb412004

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng tư 2016
377
876
121
21
Quảng Bình
THCS XUÂN NINH
gọi a, b lần lượt là nồng độ A, B
a) theo gt:
TH1: 0.3l B + 0.2 l A =>0.5 l C
do dd C có tính bazơ nên chúng tỏ khi trộn 0.3 l B với 0.2 l A sau phản ứng NaOH sẽ dư H2SO4 hết
H2SO4 + 2 NaOH --> Na2SO4 + H20
sô mol 0.2 * a --> 0.4 * a

trung hoá C = 0.04 l HCl 0.05M (0.002 mol)có pư:
HCl + NaOH --> NaCl + H2O
số mol 0.002 --> 0.002
theo bài ra trong 0.02 l dd C có 0.002 mol NaOH => trong 0.5 l dd C có 0.05 mol NaOH => ta có 0.3 *b - 0.4 * a = 0.05 (1)
TH2: 0.2 l B + 0.3 l A => 0.5 l D
do dd D có tính axit ( quy--> đỏ) nên chứng tỏ khi trộn 0.2 l B với 0.3 l A sau phản ứng NaOH sẽ hết H2SO4 dư
H2SO4 + NaOH --> Na2SO4 + H20
sô mol 0.2 * b <-- 0.2 * b
trung hoá D = 0.08 l NaOH 0.1M (0.008 mol)có pư:
H2SO4 + 2NaOH --> Na2SO4 + 2 H2O
số mol 0.004 --> 0.008
theo bài ra trong 0.02 l dd D có 0.004 mol H2SO4 => trong 0.5 l dd D có 0.1 mol H2SO4 => ta có 0.3 *a - 0.2 * b = 0.1 (2)
từ (1) và (2) => a=4 b= 5.5
b)
n xét: vì dd E cho + AlCl3 thây xh kt chứng tỏ NaOH dư
H2SO4 + 2NaOH --> Na2SO4 + H20
sô mol ban đầu 4 * VA 5.5 * VB
số mol pư 4* VA 8* VA
số mol sau pư 0 ( 5.5*VB - 8*VA) 4*VA
dd E sau pư gồm NaOH và Na2SO4 trg (VA+VB) l dd E có ( 5.5*VB - 8*VA) mol NaOH và (4*VA) mol Na2SO4 => trg V *10^ -3 lit dd E có ( 5.5*VB - 8*VA)*V *10^ -3/(VA+VB) mol NaOH và (4*VA)*V *10^ -3/(VA+VB)
cho E + BaCl2 có pư:
BaCl2 + Na2SO4 ---> BaSO4 + 2NaCl
số mol 0.014 <-- 3.262/233
cho E + AlCl3 có pư:
3NaOH + AlCl3 --> Al(OH)3 + 3NaCl
số mol 9*3.262/102 3*3.262/102
đem nung 3Al(ỎH)3 ---> Al2O3 + 3H2O
số mol 3*3.262/102 <-- to 3.262/102

-từ số mol Na2SO4 và NaOH tính được ở trên bạn thay vào dd E sau pư gồm NaOH và Na2SO4 trg (VA+VB) l dd E có ( 5.5*VB - 8*VA) mol NaOH và (4*VA) mol Na2SO4 => trong V *10^ -3 lit dd E có ( 5.5*VB - 8*VA)*V *10^ -3/(VA+VB) mol NaOH và (4*VA)*V *10^ -3/(VA+VB) --> VA/VB
 
Top Bottom