Hóa 12 Bài tập hóa

Duy Khánh HA

Học sinh
Thành viên
24 Tháng sáu 2018
77
22
21
21
Nghệ An
THPT QUỲNH LƯU 4
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trộn đều hỗn hợp bột Al và Cr2O3 rồi nung trong bình kín không có không khí đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp chất rắn X. Chia X làm 2 phần bằng nhau. Phần 1 tác dụng vừa đủ với 300 ml dung dịch NaOH 1M thấy có khí bay ra. Phần 2 đem tác dụng với lượng dư dung dịch HNO3 loãng, nóng, thu được V lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, đktc). Giá trị của V là
A.3,36.
B.4,48.
C.6,72.
D.13,44.
[TBODY] [/TBODY]
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Trộn đều hỗn hợp bột Al và Cr2O3 rồi nung trong bình kín không có không khí đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp chất rắn X. Chia X làm 2 phần bằng nhau. Phần 1 tác dụng vừa đủ với 300 ml dung dịch NaOH 1M thấy có khí bay ra. Phần 2 đem tác dụng với lượng dư dung dịch HNO3 loãng, nóng, thu được V lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, đktc). Giá trị của V là
A.3,36.
B.4,48.
C.6,72.
D.13,44.
[TBODY] [/TBODY]
X + NaOH có khi bay ra => có Al dư ( Cr, Cr2O3 không phản ứng dd NaOH)
Xét trong mỗi phần
Phân 1: gọi a, b là mol Al, Cr2O3
2 Al + Cr2O3 --> Al2O3 + 2 Cr
2b---------b---------------b---------2b
Al2O3 + 2 NaOH --> 2 NaAlO2 + H2O
,b---------------2b
Al + NaOH + H2O --> NaAlO2 + 1,5 H2
a-2b---a-2b
Mol NaOH = a = 0,3*1 = 0,3
Phần 2:
Bảo toàn mol e: 3(a-2b) + 3*2b = 3x => x = a = 0,3 => V = 6,72 lít => câu C
 
  • Like
Reactions: Duy Khánh HA
Top Bottom