Hóa 9 Bài tập hoá

vgiahy@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng sáu 2017
58
19
26
21
Kiên Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 15,25g hỗn hợp gồm KL(III) và Fe tan trong dd HCl thoát ra 4,48l H2 (ĐKTC) và thu được dd x. Thêm NaOH dư vào dd x, lọc kết tủa tách ra, nung nóng trong không khí đến khi khối lượng không đổi cân nặng 12g. Tìm kl (II), biết nó không tạo kết tủa với hiđrôxit
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Cho 15,25g hỗn hợp gồm KL(III) và Fe tan trong dd HCl thoát ra 4,48l H2 (ĐKTC) và thu được dd x. Thêm NaOH dư vào dd x, lọc kết tủa tách ra, nung nóng trong không khí đến khi khối lượng không đổi cân nặng 12g. Tìm kl (II), biết nó không tạo kết tủa với hiđrôxit

Gọi a, b là mol Fe và M
Mol H2 = a + b = 0,2
Kết tủa là Fe(OH)3 a mol => Fe2O3 0,5a mol
Mol Fe2O3 = 0,5a =12/160 = 0,075 => a = 0,15 => b = 0,05
mM = Mb = 15,25 - 56*0,15 = 6,85 => M = 137 là Ba
 

Smile EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng bảy 2018
409
480
51
21
Hà Tĩnh
EXO Entertainment - SM Entertainment
Cho 15,25g hỗn hợp gồm KL(III) và Fe tan trong dd HCl thoát ra 4,48l H2 (ĐKTC) và thu được dd x. Thêm NaOH dư vào dd x, lọc kết tủa tách ra, nung nóng trong không khí đến khi khối lượng không đổi cân nặng 12g. Tìm kl (II), biết nó không tạo kết tủa với hiđrôxit
gọi a,b là n M là nFe
ta có:
Fe + 2HCl --> FeCl2 +H2
M + 2HCl--> MCl + H2
2FeCl2 --> 2Fe(OH)2 --> Fe2O3
theo đề M không tạo kết tủa hidroxit => chất rắn sau phản ứng chỉ có Fe2O3
ta có: 80b=12 =>b=0.15 mol
ta có a+b=4.48/22.4=0.2 mol => a=0.05 mol
ta có Ma + 56b=15.25 => M=137 (Ba)
 
Last edited:
  • Like
Reactions: vgiahy@gmail.com
Top Bottom