Hóa 9 Bài tập hoá

vgiahy@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng sáu 2017
58
19
26
21
Kiên Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan 3,2g oxit kim loại (III) bằng 200g dung dịch H2SO4 loãng. Khi thêm vào hỗn hợp sau phản ứng 1 lượng CaCo3 vừa đủ thấy thoát ra 0,224l CO2 (đktc) Sau đó cô cạn dd thu được 9,36g muối sunfat khô
a) tìm oxit kim loại (III)
b) Tính nồng độ % axit sunfuric
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Hoà tan 3,2g oxit kim loại (III) bằng 200g dung dịch H2SO4 loãng. Khi thêm vào hỗn hợp sau phản ứng 1 lượng CaCo3 vừa đủ thấy thoát ra 0,224l CO2 (đktc) Sau đó cô cạn dd thu được 9,36g muối sunfat khô
a) tìm oxit kim loại (III)
b) Tính nồng độ % axit sunfuric
Gọi oxit kim loại là M2O3, x mol
=) (2M+48)x = 3,2 (=) 2Mx + 48x = 3,2(1)
Vì thêm CaCO3, thấy khí thoát ra nên H2SO4 dư
M2O3 + 3H2SO4 = M2(SO4)3 + 3H2
x mol.....3xmol......... x mol
CaCO3 + H2SO4 = CaSO4 + CO2 + H2O
0,01_____0,01_______0,01___0,01
m muối khan= mM2(SO4)3 + mCaSO4
(=) 9,36 = x(2M+288)+0,01.136
=) 2Mx + 288x = 8 (2)
Giải hệ pt (1) (2)
=) M = 56(Fe); x = 0,02
=) Fe2O3
nH2SO4 = 0,01+3x = 0,07 mol
=) C% = 0,07.98/200.100% = 3,43%
 
  • Like
Reactions: Vy Mity
Top Bottom