Hóa 11 Bài tập hóa

Khánh Linh.

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,204
1,704
344
22
Ninh Bình
THPT Kim Sơn B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Cho 14,2 g P2O5 vào 200 ml dd NaOH 1,5 M. SPU thu được m gam muối. Tìm m
2, Cho 300 ml dd H3PO4 1M tác dụng 700 ml dd NaOH 1M. Tìm m muối?

bài 1 mình ra 35,8 g; bài 2 ra 83 g nhưng cô giáo bảo sai. Mình k biết sai chỗ nào nữa....
Làm giúp mình với, để mình so sánh kết quả TTvTT
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
1, Cho 14,2 g P2O5 vào 200 ml dd NaOH 1,5 M. SPU thu được m gam muối. Tìm m
2, Cho 300 ml dd H3PO4 1M tác dụng 700 ml dd NaOH 1M. Tìm m muối?

bài 1 mình ra 35,8 g; bài 2 ra 83 g nhưng cô giáo bảo sai. Mình k biết sai chỗ nào nữa....
Làm giúp mình với, để mình so sánh kết quả TTvTT

Mol P2O5 = 14,2/142 = 0,1 => mol H3PO4 = 0,2
Mol NaOH = 0,3
Mol H3PO4 : mol NaOH = 0,2 : 0,3 = 1 : 1,5 => có 2 phản ứng
H3PO4 + NaOH --> NaH2PO4 + H2O
x----------------x------------------x
H3PO4 + 2 NaOH --> Na2HPO4 + 2 H2O
y------------------2y-----------------y
Mol NaOH = x + 2y = 0,3
Mol axit: x + y = 0,2 ==> x = y = 0,1
m muối = 120x + 142y = 26,2

Câu 2 tương tự
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
1/ nP2O5 = 0,1
nNaOH = 0,3
k = nNaOH/nP2O5 = 3 2<k<4
=> tạo 2 muối NaHPO4 và NaH2PO4
P2O5 + 4NaOH = 2Na2HPO4 + H2O
a -------- 4a -------- 2a (mol)
P2O5 + 2NaOH = 2NaH2PO4 + H2O
b ----------2b---------2b
=> 4a + 2b = 0.3
a + b = 0.1
=> a = b = 0.05
=> m = 0.05*142*2+0.05*120*2=7.1+6=26.2g (sr hồi nãy quên .2)
2/ Cho 300 ml dd H3PO4 1M tác dụng 700 ml dd NaOH 1M. Tìm m muối?
nH3PO4 = 0.3; nNaOH = 0.7 mol
k = nNaOH / nH3PO4 = 0.7/0.3 = 2.333
vì 2<k<3 nên tạo 2 muối NaH2PO4 và Na3PO4
H3PO4 + NaOH = NaH2PO4 + H2O
a mol ------ amol --- amol
H3PO4 + 3NaOH = Na3PO4 + 3H2O
b mol ------ 3b mol-----b mol
=> a + b = 0.3
a + 3b = 0.7
=> a = 0.2; b = 0.1
=> m muối = 0.2 * 120 + 0.1*164 = 40.4g
 
Last edited:
Top Bottom