Hóa Bài tập Hóa

Bông Cửu

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng ba 2017
5
3
16
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hoàn thành dãy chuyển hóa sau:
O2->SO2->SO3->H2SO4->H2->H2O->O2
2. Dùng 6,72 lít khí Hiđro ở đktc khử 20g Fe(II, III) oxit ở nhiệt độ cao. Tính khối lượng chất rắn thu được sau phản ứng.
3. Tính thể tích CO cần thiết để khử hoàn toàn 16g Fe oxit và thu được 11,2g Fe. Biết các khí đó ở đktc
4. Oxi hóa hoàn toàn 1 mẫu bột nhôm. Sau khi kết thúc phản ứng thấy khối lượng mẫu nhôm đó tăng 0,64g so với ban đầu. Tính khối lượng ban đầu của mẫu bột nhôm.
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
1. Hoàn thành dãy chuyển hóa sau:
O2->SO2->SO3->H2SO4->H2->H2O->O2
2. Dùng 6,72 lít khí Hiđro ở đktc khử 20g Fe(II, III) oxit ở nhiệt độ cao. Tính khối lượng chất rắn thu được sau phản ứng.
3. Tính thể tích CO cần thiết để khử hoàn toàn 16g Fe oxit và thu được 11,2g Fe. Biết các khí đó ở đktc
4. Oxi hóa hoàn toàn 1 mẫu bột nhôm. Sau khi kết thúc phản ứng thấy khối lượng mẫu nhôm đó tăng 0,64g so với ban đầu. Tính khối lượng ban đầu của mẫu bột nhôm.
1/O2 + S --to--> SO2
2SO2 + O2 ---to,V2O5---> 2SO3
SO3 + H2O = H2SO4
H2SO4 + Fe = FeSO4 + H2
H2 + CuO = Cu + H2O
2H2O--đp---> 2H2 + O2
2/nH2 = 6.72/22.4=0.3 mol
gọi số mol của FeO là x, của Fe2O3 là y
FeO + H2 =to= Fe + H2O
x............x.............x........x
Fe2O3 + 3H2 =to= 2Fe + 3H2O
y................3y............2y........3y
bạn đã học giải hệ 2pt 2 ẩn chưa nếu rồi thì làm thế này
=> 72x+160y=20 và x+3y=0,3 => x=3/14; y=1/35
=> mFe = 3/14.56+1/35*3*56=15.2g
còn nếu chưa thì làm thế này
từ 2 p,t trên, ta thấy nH2O = nH2 = x+3y=0,3
=> mH2O = 0,3.18=5,4
áp dụng ddl btkl, ta có
mFe = mOxit + mH2 - mH2O = 20+0,3.2-5,4=15.2g
 
  • Like
Reactions: Bông Cửu

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
3. Tính thể tích CO cần thiết để khử hoàn toàn 16g Fe oxit và thu được 11,2g Fe. Biết các khí đó ở đktc
m oxit = mFe+ mO => mO= 4.8gam => nO= 0.3 mol
nFe= 0.2 mol
nFe: nO= 0.2: 0.3= 2:3 = Fe2O3
3CO+Fe2O3 --> 2Fe + 3CO2
0.3<-------------------0.2
V CO= 6.72 lit
4. Oxi hóa hoàn toàn 1 mẫu bột nhôm. Sau khi kết thúc phản ứng thấy khối lượng mẫu nhôm đó tăng 0,64g so với ban đầu. Tính khối lượng ban đầu của mẫu bột nhôm.
m tăng = mO= 0.64 gam => nO= 0.04 mol => nO2= 0.02 mol
4Al+ 3O2 --> 2Al2O3
0.08/3...0.02
=> mAl = 0.72 gam
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
1. Hoàn thành dãy chuyển hóa sau:
O2->SO2->SO3->H2SO4->H2->H2O->O2
2. Dùng 6,72 lít khí Hiđro ở đktc khử 20g Fe(II, III) oxit ở nhiệt độ cao. Tính khối lượng chất rắn thu được sau phản ứng.
3. Tính thể tích CO cần thiết để khử hoàn toàn 16g Fe oxit và thu được 11,2g Fe. Biết các khí đó ở đktc
4. Oxi hóa hoàn toàn 1 mẫu bột nhôm. Sau khi kết thúc phản ứng thấy khối lượng mẫu nhôm đó tăng 0,64g so với ban đầu. Tính khối lượng ban đầu của mẫu bột nhôm.
3.xCO + FexOy = xFe + yCO2
ta có nO (trong oxit) bị mất đi = nCO2 = nCO
=> nCO = nO bị mất = (16-11,2)/16=0.3 mol => VCO = 0,3.22,4 = 6.72l
@chaugiang81 chị ơi sao lại là sắt 3 ạ???
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
chị giải sai đâu à? mà nếu sắt III thì sao em?
hì... em đọc thiếu phần trên ạ! ^^.... chị giải mà sai thì sao mà em giải đúng được :) ... bữa này mắt em bị gì ấy ko biết nữa, chắc tại thiếu ngủ!!!
 
Top Bottom