Hóa Bài tập hóa

levietdung12352

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng chín 2017
52
40
59
22
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2,79 gam hỗn hợp X ( gồm bột Fe và Zn ) vào 150ml dung dịch Y (chứa 2 axit HCl 0,5M và [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] 0,15M).
a) Hãy chứng minh rằng hỗn hợp X đã tan hết trong dung dịch Y.
b) Khi X tan hết thấy có 1,008 lít khí [tex]H_{2}[/tex] đo ở đktc thoát ra, thu dung dịch Z sau phản ứng. Đem cô cạn cẩn thận dung dịch Z thì thu được bao nhiêu gam muối khan ?
c) T là dung dịch hỗn hợp KOH 0,2M và [tex]Ba(OH)_{2}[/tex] 0,1M. Tính thể tích dung dịch T tối thiểu cần thêm vào dung dịch Z để thu được lượng kết tủa nhỏ nhất. Xác định khối lượng kết tủa này.
Cho biết: [tex]Zn(OH)_{2}[/tex] tan được trong cả dung dịch axit và dung dịch kiềm.
 

Vi Nguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
26 Tháng tư 2017
760
900
179
22
Bình Định
THPT Chuyên Chu Văn An
Cho 2,79 gam hỗn hợp X ( gồm bột Fe và Zn ) vào 150ml dung dịch Y (chứa 2 axit HCl 0,5M và [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] 0,15M).
a) Hãy chứng minh rằng hỗn hợp X đã tan hết trong dung dịch Y.
b) Khi X tan hết thấy có 1,008 lít khí [tex]H_{2}[/tex] đo ở đktc thoát ra, thu dung dịch Z sau phản ứng. Đem cô cạn cẩn thận dung dịch Z thì thu được bao nhiêu gam muối khan ?
c) T là dung dịch hỗn hợp KOH 0,2M và [tex]Ba(OH)_{2}[/tex] 0,1M. Tính thể tích dung dịch T tối thiểu cần thêm vào dung dịch Z để thu được lượng kết tủa nhỏ nhất. Xác định khối lượng kết tủa này.
Cho biết: [tex]Zn(OH)_{2}[/tex] tan được trong cả dung dịch axit và dung dịch kiềm.
Zn và Fe khi tan trong 2 axit loãng đều có hóa trị 2 -> t/d với axit với tỉ lệ như nhau
Giả sử hỗn hợp toàn sắt (Số mol lớn nhất) <=> có 0.05 mol
nH+ = 0.5x0.15+0.15x0.15x2=0.12 mol
Gọi chung 2 kl là M
M + 2H+ --------> M(2+) + H2
Gọi số mol Zn và Fe là a,b
0.05------0.10------------------------...
-> Axit luôn dư
Zn + 2H+ --------> Zn(2+) + H2
-a----------2a----------------------a-...
Fe + 2H+ --------> Fe(2+) + H2
-b----------2b----------------------b-...
ta có 65a+56b=2.79g
a+b=1.008/22.4=0.045 mol
giải ra a=0.03 , b=0.015
Vì H2SO4 ko bay hơi --> pứ hết
n H+ = 0.03x2+0.015x2=0.09 mol
n SO4(2-)=0.0225 mol
n Cl- = 0.09-0.0225x2=0.045 mol
=> m muối = 0.045x35.5 + 0.0225x96 + 2.79 = (Bấm máy giùm tớ)
Khi cho bazơ vào tức là cho OH- vào và thêm Ba(2+) vào
Kết tủa là Ba(SO4) và Fe(OH)2 sau cùng do Zn(OH) bị tan
Zn(OH)2+OH- (ZnO2)(2-) + H20
Bạn tự tính ra số mol bazơ nhé
 
  • Like
Reactions: levietdung12352
Top Bottom