Hóa Bài tập Hóa

King Flash

Học sinh
Thành viên
10 Tháng năm 2017
22
2
41
Bắc Ninh
THPT Kì Lạ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Trộn 0,5g bột Al với hỗn hợp bột Fe2O3 vad CuO rồi tiến hanh pứ nhiệt nhôm trong điều kiện ko có ko khí thu được hh X. Hòa tqn X trong dd HNO3 đ,n dư . Thể tích NO2 (spk duy nhất) là?
2) Hỗn hợp X gồm Cu và Fe có tỉ lệ khối lượng tương ứng là 7:3. Lấy m gam X pứ hoàn toàn với dd chứa 0,7 mol HNO3. Sau pứ còn lại 0,75m gam chất rắn và có 0,25 mol khí Y gồm NO và NO2. m =?
3)Hòa tan 5,6 gam hỗn hợp Cu và Fe vào dd HNO3 1 M, sau khi pứ hoàn toàn được 3,92g chất rắn ko tan và khí NO (spk duy nhất). Biết trong hh bdd Cu chiếm 60%klg. V(HNO3) đã dùng=?
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
1) Trộn 0,5g bột Al với hỗn hợp bột Fe2O3 vad CuO rồi tiến hanh pứ nhiệt nhôm trong điều kiện ko có ko khí thu được hh X. Hòa tqn X trong dd HNO3 đ,n dư . Thể tích NO2 (spk duy nhất) là?
xét cả quá trình Al-->Al3+ + 3e; N+5 + e -->NO2
nAl = 0.02 (chắc là 0.54gam đấy :v )
bte => nNO2= 3nAl = .0.06 mol => V
2) Hỗn hợp X gồm Cu và Fe có tỉ lệ khối lượng tương ứng là 7:3. Lấy m gam X pứ hoàn toàn với dd chứa 0,7 mol HNO3. Sau pứ còn lại 0,75m gam chất rắn và có 0,25 mol khí Y gồm NO và NO2. m =?
mCu= 0.7 m, mFe= 0.3m
sau pư còn 0.75 m => Cu chưa pư, Fe còn dư và chỉ pư : 0.3m-0.05m= 0.25m gam
dd sau có Fe2+ . BTN => nN (trong Fe(NO3)2) = 0.45 mol => nFe(NO3)2= 0.225 mol => mFe2+ = 12.6 gam = 0.25m =>m =50.4 gam
3)Hòa tan 5,6 gam hỗn hợp Cu và Fe vào dd HNO3 1 M, sau khi pứ hoàn toàn được 3,92g chất rắn ko tan và khí NO (spk duy nhất). Biết trong hh bdd Cu chiếm 60%klg. V(HNO3) đã dùng=?
mCu =3.36 gam , mFe=2.24 gam
sau pư còn 3.92g chất rắn => Cu chưa pư, Fe dư và chỉ pư 1 phần: 2.24 -(3.92-3.36)=1.68 gam.
nFe pư= 0.03 mol . BTE => nNO =0.03*2/3 = 0.02 mol .
BTN => nHNO3 =>V
 

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
21
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
Hỗn hợp X gồm Cu và Fe có tỉ lệ khối lượng tương ứng là 7:3. Lấy m gam X pứ hoàn toàn với dd chứa 0,7 mol HNO3. Sau pứ còn lại 0,75m gam chất rắn và có 0,25 mol khí Y gồm NO và NO2. m
Gọi m Cu = 0,7m
m Fe = 0,3m
vì sau phản ứng còn tới 0,75m
=> chỉ có Fe tác dụng tạo Fe 2+
=> m Fe tác dụng = 0,25m
ta có 0,25m/56.2 = 0,7 - 0,25 = 0,45
=> m = 50,4 g
Hòa tan 5,6 gam hỗn hợp Cu và Fe vào dd HNO3 1 M, sau khi pứ hoàn toàn được 3,92g chất rắn ko tan và khí NO (spk duy nhất). Biết trong hh bdd Cu chiếm 60%klg. V(HNO3) đã dùng=?
Khối lượng mỗi kim loại có trong hh ban đầu:
m(Cu) = 60%.5,6 = 3,36g; m(Fe) = 5,6 - 3,36 = 2,24g
Khối lượng chất rắn không tan:
m(chất rắn) = 3,92g > 3,36g = m(Cu)
→ cả Cu và Fe đều dư → Fe chỉ phản ứng một phần và Cu chưa tham gia pư → muối thu được là Fe(NO3)2
Khối lượng Fe tham gia pư: m(Fe pư) = 5,6 - 3,92 = 1,68g
→ n(Fe pư) = 1,68/56 = 0,03mol
Quá trình oxy hóa:
Fe → Fe+2 + 2e
0,03       0,06
Số mol e nhường: n(e nhường) = 0,06mol
Theo ĐL bảo toàn e: n(e nhận) = n(e nhường) = 0,06mol
3e + NO3- + 4H+ → NO + 2H2O
0,06       0,08
Số mol HNO3 tham gia pư: n(HNO3) = n(H+) = 0,08mol
Thể tích đ HNO3 đã dùng: V(dd HNO3) = 0,08/1 = 0,08 lít = 80ml
 
Top Bottom