Hóa Bài tập Hóa

quebec

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
53
29
106
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho a gam hỗn hợp A gồm Fe2O3, Fe3O4 và Cu vào dd HCl dư thấy 0,7 mol oxit phản ứng và còn 0,35a gam chất rắn ko tan. Mặt khác khi khử hoàn toàn a gam hh A bằng H2 dư thì thu được 34,4 gam chất rắn. Xác định % khối lượng Cu trong A.
 

Peanut T21 An76

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
106
113
96
23
Cho a gam hỗn hợp A gồm Fe2O3, Fe3O4 và Cu vào dd HCl dư thấy 0,7 mol oxit phản ứng và còn 0,35a gam chất rắn ko tan. Mặt khác khi khử hoàn toàn a gam hh A bằng H2 dư thì thu được 34,4 gam chất rắn. Xác định % khối lượng Cu trong A.
hình như chỗ đó là 0,7 mol axit thì phải :D :D :D
đặt nFe2o3,fe3o4,cu=x,y,z
nH2O=1/2nHCl=0,35 mol ==> nO=0,35==>mO=5,6g
ta có khi khử A =H2 thu đc 34,4 g cr==> mFe+Cu=34,4
==>mA=a=m(Fe+Cu) + mO=40g
có các pt sau:
Fe2O3 + 6Hcl ----> 2FeCl3 + 3H2O
x.............6x..................2x
Fe3O4 + 8Hcl ----> FeCl2 + 2FeCl3 + 4H2O
y..............8y..............y...............2y
Cu + 2FeCl3 ---> CuCl2 + 2FeCl2
.x+y...2(x+y)
có nCu(dư)=0,35.40/64=0,21875
ta có: 6x+8y=0,7
z-x-y=0,21875
56.2x+ 56.3y + 64.z=34,4
==>x=0,05, y=0,05, z=0,31875
mCu=0,31875.64=20,4
==>%Cu=20,4/40 .100=51 %
hình như hơi dài dòng :D :D :D nếu bạn học lớp 10 dùng bảo toàn e vs ng tố có lẽ nhanh hơn :D
mình giải thế cho dễ hiểu đã :D
 

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
246
24
Tin 15-18 CTB
Dùng bảo toàn nguyên tố:
Coi như hỗn hợp A được tạo thành từ Fe, Cu và O.
Vì sau phản ứng còn kim loại dư ------> hỗn hợp muối tạo thành gồm muối Fe2+ và Cu2+.
-----> thấy rằng: cứ 1 nguyên tử O trong A sẽ bị thay thế bởi 2 nguyên tử Cl để tạo thành muối
-----> nHCl = 2 nO(trong A) hay nO(trong A) = 1/2 nHCl = 0,35 mol
-----> a = m rắn + mO = 34,4 + 0,35.16 = 40 (g).

Đặt n(Fe pư) = x và n(Cu pư)=y (mol).
Ta có:
Fe(0) -----> Fe(2+) + 2e
x.....----->..................2x
Cu(0) -----> Cu(2+) + 2e
y.....----->..................2y
O(0) + 2e -----> O(-2)
0,35....0,7

Pt(1): n e cho = n e nhận = 2x + 2y = 0,7
Pt(2): m kim loại pư = 56x + 64y = 34,4 - 0,35.40 = 20,4
------> x=0,25 và y=0,1 (mol).

m Cu (trong A) = m(Cu pư) + m(Cu dư) = 0,1.64 + 0,35.40 = 20,4 (g)
------> %mCu=20,4/40 = 51%
 
Top Bottom