bài tập hoá

T

tieuthulanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho CO qua hỗn hợp A gồm CuO và Fe3O4 nung nóng 1 thời gian, được m (g) hỗn hợp chất rắn B gồm Cu, CuO, Fe, FeO. Hoà tan hoàn toàn B vào dung dịch HNO3 dư thu được 1,344 l hỗn hợp NO và NO2 (đktc, không có sản phẩm nào khác) có tỉ khối so với $H_2$ bằng 61/3 và dung dịch C chứa 22,98g hỗn hợp 2 muối. Tính m biết trong A số mol CuO gấp 2,25lần số mol Fe3O4.


2) Trộn 8,31g hợp chất A (gồm 3 nguyên tố) với 5,4g Al, đem nung nóng cho pư này xảy ra hoàn toàn (trong đk không có không khí) thu được hỗn hợp chất rắn B gồm $ Al , Al_2O_3$ và một muối. Đem hoà tan hoàn toàn hỗn hợp B trong dung dịch HNO3 dư, thu được 0,896 lít khí NO (đktc, không có sản phẩm khử nào khác) và dung dịch C. Cho dung dịch AgNO3 vào dd C thu được 8,61g kết tủa trắng. Lập công thức phân tử A. Biết A có chứa 1 kim loại có hoá trị không đổi trong các hợp chất
 
L

ltvien

1) Cho CO qua hỗn hợp A gồm CuO và Fe3O4 nung nóng 1 thời gian, được m (g) hỗn hợp chất rắn B gồm Cu, CuO, Fe, FeO. Hoà tan hoàn toàn B vào dung dịch HNO3 dư thu được 1,344 l hỗn hợp NO và NO2 (đktc, không có sản phẩm nào khác) có tỉ khối so với H2 bằng 61/3 và dung dịch C chứa 22,98g hỗn hợp 2 muối. Tính m biết trong A số mol CuO gấp 2,25lần số mol Fe3O4.
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Giải:
Ta có sơ đồ đường chéo:
$a mol \ NO_2 \ \ 46 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \frac{61}{3} - 30$
$\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \searrow \ \ \ \ \nearrow $
$\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \frac{61}{3}$
$\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \nearrow \ \ \ \ \searrow $
$b mol \ NO \ \ 30 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 46 - \frac{61}{3}$
\Rightarrow \frac{a}{b} = 2 \Leftrightarrow a = 2b

Ta có hệ phương trình:
$\begin{cases} a + b = \frac{1,344}{22,4} \\ a = 2b \end{cases}$
\Leftrightarrow $\begin{cases} a = 0,04 \\ b = 0,02 \end{cases}$

Ta thấy $Fe_3O_4$ = $FeO.Fe_2O_3$
Nên ta có:
$Fe^{2+}$ + e $\rightarrow$ $Fe^{3+}$
$ \ 0,1 \ \ \ \ \ \ 0,1$
$N^{5+}$ + 3e $\rightarrow$ $N^{2+}$
$ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,06 \ \ \ \ \ \ 0,02$
$N^{5+}$ + e $\rightarrow$ $N^{4+}$
$ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,04 \ \ \ \ \ 0,04$
Đặt số mol của $CuO$ là x mol
thì số mol của $Fe_3O_4$ = 2,25. x mol
Ta có 2,25. x = 0,1 \Rightarrow x = 0,04444 = $\frac{2}{45}$ mol
Ta xem hỗn hợp chất rắn sau khi tác dụng với $CO$ là gồm $Cu, Fe, O$
\Rightarrow $n_{Fe}$ = 0,3 mol ; $n_{Cu}$ = $\frac{2}{45}$ mol
Ta có $5O$ $\rightarrow$ $2O$
$ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \frac{2}{45} \ \ \ \ \ \frac{2}{45}. \frac{2}{5}$
\Rightarrow m = $m_{Fe} + m_{Cu} + m_{O}$ = 0,3. 56 + $\frac{2}{45}. 64 + \frac{2}{45}. \frac{2}{5}$. 16 = 19,93 g
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom