bài tập hóa

K

khuong123170

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)cho 1 rượu đơn chức X tác dụng với h2so4 đ,nóng thu được chất Y có tỷ khối so với X là 1,7.X là?

2)nung 67,2 gam hỗn hợp Fe(NO3)3 và Cu(NO3)2 sau phản ứng thu được 4,48lit õi.chất rắn sau khi nung có khối lượng là?
 
A

anhsangvabongtoi

1)cho 1 rượu đơn chức X tác dụng với h2so4 đ,nóng thu được chất Y có tỷ khối so với X là 1,7.X là?

-đặt công thức rượu đơn chức là $ROH$, khi tác dụng với $H_2SO_4$ tạo ra $ROSO_3H$
-ta có: $ROSO_3H$=1,7*$ROH$--->R= lẽ-->không biết có sai ở đâu nhỉ
2)nung 67,2 gam hỗn hợp Fe(NO3)3 và Cu(NO3)2 sau phản ứng thu được 4,48lit õi.chất rắn sau khi nung có khối lượng là?
-ta có: n$NO_2$ = 4*n$O_2$=0,8 mol (bạn viết pt ra sẽ thấy)
--->khối lượng rắn sau pu=67,2 - (0,8*46+0,2*32)=24g
 
K

khuong123170

1)nhiệt phân một muối nitrat kim loại có hóa trị không đổi thu được hỗn hơp khí X và oxit kim loại.khối lượng riêng của hỗn hợp khí X ở đktc?

2)cho 7,3g hỗn hợp Na và Al tan hết trong nước được dd X và 5,6lit khí H2.thể tích dd HCl 1M vào cần dùng dd X để thu được kết tủa lớn nhất?

3)đun nóng este E với đ kiếm ta được 2 ancol X,Y khi tách nước Y cho 3 olefin còn X cho 1 olefin.E là

4)thủy phân hoàn toàn 3,42g hỗn hợp sarcarozo và mantozo thu được hỗn hợp Y.biết Y phản ứng vừa đủ 0,015mol Br2.nếu đem đ chưa 3,42 X phản ứng với lượng dư AgNO3 thù khối lượng Ag tạo thành?
 
A

anhsangvabongtoi

1)nhiệt phân một muối nitrat kim loại có hóa trị không đổi thu được hỗn hơp khí X và oxit kim loại.khối lượng riêng của hỗn hợp khí X ở đktc?

-khi nhiệt phân muối mà thu được oxit KL ( tức là nhiệt phân muối của cá KL từ Mg--->Cu) thì đề thu được tỉ lệ n$NO_2$:n$O_2$=4:1--->giả sử n$NO_2$=4 mol và n$O_2$=1 mol-->M=$\dfrac{4*46+1*32}{5}$=43,2
2)cho 7,3g hỗn hợp Na và Al tan hết trong nước được dd X và 5,6lit khí H2.thể tích dd HCl 1M vào cần dùng dd X để thu được kết tủa lớn nhất?

-vì hh đó tan hết trong nước--->n$NaOH$ >= n$Al$
-gọi n$Na$ và n$Al$ là x, y; ta có: 23x + 27y=7,3 và x + 3y=0,25*2
--->x=0,2 và y=0,1
-sau khi phản ứng có dư $NaOH$=0,1 mol và 0,1 mol $NaAlO_2$
-khi cho $HCl$ vào thì để thu được kết tủa lớn nhất thì số mol $HCl$=0,1+0,1*3=0,4 mol

4)thủy phân hoàn toàn 3,42g hỗn hợp sarcarozo và mantozo thu được hỗn hợp Y.biết Y phản ứng vừa đủ 0,015mol Br2.nếu đem đ chưa 3,42 X phản ứng với lượng dư AgNO3 thù khối lượng Ag tạo thành?

-gọi số mol saccarozo và mantozo là x và y
-ta có: x + y =$\dfrac{3,42}{342}$=0,01 mol
-khi thủy phân sâcrozo cho 1 glu và 1 fruc còn mantozo cho 2 glu
-khi pư với $Br_2$ thì chỉ có glu pu--> x + 2y=0,015
--> giải hệ ta được x=0,005 và y=0,005
-khi đem X pu tráng bạc thì chỉ có mantoozo pu với tỉ lệ 1:2-->n$Ag$=2*y=0,01--->m=1,08
 
Top Bottom