Bài tập hóa

P

p3.luv.kun

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thêm 200g H20 vào dung dịch chứa 40g NaOH tạo dung dịch X có nồng độ giảm 20%. Cho 200ml dd X tác dụng vừa đủ 100g dd CuSO4 tạo kết tủa và dd Y
a Tính khối lượng kết tủa
b. Tính C% muối trong dung dịch Y biết Dx= 1,05g/ml
:)
 
Last edited by a moderator:
C

callalily

m dd 1 = m g

ta có
[TEX]\frac{40}{m}[/TEX].100
=>[TEX]\frac{40}{m}[/TEX]−[TEX]\frac{40}{m+200}[/TEX]=0,2
=>0,2[TEX]m^2[/TEX]+[TEX]\frac{40}{m}[/TEX]−8000=0
=>m =123,6

=>40m−40m+200=0,2
=>0,2m2+40m−8000=0
=>m =123,6

C% X =12,36%

m X =V.D=200.1,05=210 g

=> m NaOH =210.12,36% =26 g
=> n NaOH =0,65 mol

2NaOH+CuSO4−>Na2SO4+Cu(OH)2
0,65............................0,325............. 0,325 mol
mkt =31,85 g
m Y =210+100=310 g

=> C%Na2SO4 =14,89%
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Diệp Thu
N

nguyenminhduc2525

gọi nồng độ của NaOh ban đầu là x
>>C% lúc sau là x -20
ta có
C%NAOH = 40X100% /(4000/x + 200 ) = x- 20
>>4000 = (4000x - 80000 )/x + 200x -4000
>>4000 = -80000/x + 200x
>>>x=32%
>>C% X = 32-20=12%
>>mdd X = 200X1.05 = 210(g)
>>mNaOh = 210X12/100 = 25.2(g)
>>nNaOh=25.2/40=0.63(mol)
2NaOH+CuSO4−>Na2SO4+Cu(OH)2
0.63____________0.315____0.315
>>m két tủa = 0.315 X (64 + 34)=30.87(g)
mdd sau = 210 + 100 - 30.87=279.13 ( g)
mNa2SO4=0.315X (46+96)=44.73(g)
>>> nồng độ
nhóm olala
 
Last edited by a moderator:
T

tuongri912

a,đặt C% của NaOH bạn đầu là a
$\frac{40}{40+200}$=$\frac{a-20}{100}$
a= 36,67%
[TEX]mdd_NaOH[/TEX]= 1,05x200=210 (g)
[TEX]m_NaOH=210*36,67/100=77(g)[/TEX]
TEX] n_NaOH =\frac{77}{40}=1,925 mol[/TEX]
[TEX]n_{CuSO_4}[/TEX]= 100/160=0,625 mol
PT:2NaOH + CuSO4 ----> Na2SO4 + Cu(OH)2
---1,925----0,625------- 0,625-------0,625
NaOH dư và dư
[TEX]m_{Cu(OH)_2}[/TEX]= 0,625x 98 = 61,25 (g)
b, mdd sau pư= 210+ 100 - 61,25 =248,75(g)
[TEX]m_{NaOH}[/TEX] dư= 0,3375x10=13,5 g
C%NaOH = (13,5x100)/248,75==5,43%
mNa2SO4 = 0,625 x142=88,75 (g)
C% [TEX]Na_2SO_4[/TEX] = (88,75x100)/248,75=35,68%
 
N

nguyenminhduc2525

ta có
[FONT=MathJax_Main]40
[FONT=MathJax_Math]m[/FONT][FONT=MathJax_Main].100[/FONT]
=>[FONT=MathJax_Main]40[/FONT][FONT=MathJax_Math]m[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]40[/FONT][FONT=MathJax_Math]m[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Main]200[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Main]0[/FONT][FONT=MathJax_Main],[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT]
=>[FONT=MathJax_Main]0[/FONT][FONT=MathJax_Main],[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Math]m[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Main]40[/FONT][FONT=MathJax_Math]m[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]8000[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Main]0[/FONT]
=>m =123,6

C% X =12,36%

m X =V.D=200.1,05=210 g

=> m NaOH =210.12,36% =26 g
=> n NaOH =0,65 mol

[FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Math]N[/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT][FONT=MathJax_Math]H[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Math]C[/FONT][FONT=MathJax_Math]u[/FONT][FONT=MathJax_Math]S[/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT][FONT=MathJax_Main]4[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]>[/FONT][FONT=MathJax_Math]N[/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Math]S[/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT][FONT=MathJax_Main]4[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Math]C[/FONT][FONT=MathJax_Math]u[/FONT][FONT=MathJax_Main]([/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT][FONT=MathJax_Math]H[/FONT][FONT=MathJax_Main])[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT]
0,65............................0,325............. 0,325 mol
mkt =31,85 g
m Y =210+100=310 g

=> C%[FONT=MathJax_Math]N[/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Math]S[/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT][FONT=MathJax_Main]4[/FONT] =14,89%
nhóm 6

[/FONT]

à bạn nè bạn copy nguyên văn bài của lovely http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=247528
cho nên bạn sai giống luôn !!!
không được tính điểm nhé !!!!
 
E

elf97

Thêm 200g H20 vào dung dịch chứa 40g NaOH tạo dung dịch X có nồng độ giảm 20%. Cho 200ml dd X tác dụng vừa đủ 100g dd CuSO4 tạo kết tủa và dd Y
a Tính khối lượng kết tủa
b. Tính C% muối trong dung dịch Y biết Dx= 1,05g/ml

giải
a,
đặt C% ban đầu của NaOH là x
theo bài ra ta có
[tex]\frac{40 x 100}{40+200}=x-20[/tex]
=> x= 36,67%
=> C% của X là 36,67% -20% b=16,67%
$ m_{ddX} = 200 .1,05 = 210 (g)$
=>[TEX] m_{X} = \frac{210 . 16,67}{100}=35,007(g)[/TEX]
=> $n_X = 35,007/40=0,875 mol$
PT: $ 2NaOH + CuSO_4------> Cu(OH)_2 + Na_{2}SO_4 $
--------0, 875 mol------------------0,4375 mol----0,4375 mol
=> $ mCu(OH)_2 = 0,4375 . 98 = 42,875(g)$
b,
$ m_{dd sau pu} = 210 + 100- 42,875 = 267,125 (g)$
$m_{Na_{2}SO_4} = 0,4375 . 142 = 62,125(g)$

=>[TEX] C % Na_{2}SO_4 = ( 62, 125 .100)/267,125= 29,257% [/TEX]
________nhóm 5_________________
 
Last edited by a moderator:
M

meomiutiunghiu

Gọi khối lượng dung dịch ban đầu là a g , a> 0

Theo bài ra ta có :

[TEX]100. ( \frac{40}{a} - \frac{40}{a + 200} ) = 20 %[/TEX]

[TEX]\frac{40.(a + 200)- 40a}{a(a+200)} =0,2[/TEX]

giải ra ta được a = 123,6

thay vào ta được : [TEX]C%NaOH = \frac{40}{123,6 + 200} .100% = 12,36%[/TEX]

=> mNaOH = ( 200.1,05).12,36% = 26 g


=> nNaOH =26 : 40=0,65 mol

Ta có phương trình ;

2NaOH+CuSO4−>Na2SO4+Cu(OH)2

0,65------------------0,325----0,325 (mol)

Khối lượng chất kết tủa là :

mCu(OH)2 = 0,325 . 98 = 31,85 g

Khối lượng dung dịch y là ;

mY = ( 200.1,05) + 100 = 310 g

Khối lượng muối trong y là ;

mY = 0,325.142 =46,15 g

C% muối trong dung dịch Y là :

[TEX]C% y = \frac{46,15}{310}.100% = 14,89 %[/TEX]
Nhóm 7

 
Last edited by a moderator:
M

meomiutiunghiu

gọi nồng độ của NaOh ban đầu là x
>>C% lúc sau là x -20
ta có
C%NAOH = 40X100% /(4000/x + 200 ) = x- 20
>>4000 = (4000x - 80000 )/x + 200x -4000
>>4000 = -80000/x + 200x
>>>x=32%
>>C% X = 32-20=12%
>>mdd X = 200X1.05 = 210(g)
>>mNaOh = 210X12/100 = 25.2(g)
>>nNaOh=25.2/40=0.63(mol)
2NaOH+CuSO4−>Na2SO4+Cu(OH)2
0.63____________0.315____0.315
>>m két tủa = 0.315 X (64 + 34)=30.87(g)
mdd sau = 210 + 100 - 30.87=279.13 ( g)
mNa2SO4=0.315X (46+96)=44.73(g)
>>> nồng độ
nhóm olala

Cái chỗ hồng đó như là nồng độ ban đầu chứ đâu phải khối lương dung dịch ban đầu ^^

Theo mình là thế

Calaly giải nhanh = đúng nhưng cp , ko tính
 
Last edited by a moderator:
V

vjtkon1998

a,đặt C% của NaOH bạn đầu là a
$\frac{40}{40+200}$=$\frac{a-20}{100}$
a= 36,67%
[TEX]mdd_NaOH[/TEX]= 1,05x200=210 (g)
[TEX]m_NaOH=210*36,67/100=77(g)[/TEX]
TEX] n_NaOH =\frac{77}{40}=1,925 mol[/TEX]
[TEX]n_{CuSO_4}[/TEX]= 100/160=0,625 mol
PT:2NaOH + CuSO4 ----> Na2SO4 + Cu(OH)2
---1,925----0,625------- 0,625-------0,625
NaOH dư và dư
[TEX]m_{Cu(OH)_2}[/TEX]= 0,625x 98 = 61,25 (g)
b, mdd sau pư= 210+ 100 - 61,25 =248,75(g)
[TEX]m_{NaOH}[/TEX] dư= 0,3375x10=13,5 g
C%NaOH = (13,5x100)/248,75==5,43%
mNa2SO4 = 0,625 x142=88,75 (g)
C% [TEX]Na_2SO_4[/TEX] = (88,75x100)/248,75=35,68%


Nếu nói bài của callalily là cp thì bài tuongri912 cũng là cp từ link này http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=247528
 
Y

yumi_26

Gọi a là khối lượng dd NaOH ban đầu.
[TEX] C% = \frac{40.100%}{a} ; m_{ddX} = a + 200 [/TEX]
[TEX] C%_{moi} = \frac{40.100%}{a + 200} [/TEX]
Nồng độ giảm 20%
gif.latex

$ m_{ddX} = 50 + 200 = 250 (g) $
$ m_{ddX PU} = 200 . 1,05 = 210 (g) $
Trong 250g dd X có 1 mol NaOH.
.........210g..............0,84 mol
gif.latex

gif.latex

gif.latex

\Rightarrow [TEX] C%Na_2SO_4 = \frac{59,64 . 100%}{210 + 100 - 41,16} = 22,18% [/TEX]

đáp số mình chả giống ai =))

Nhóm HY
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminhduc2525

Cái chỗ hồng đó như là nồng độ ban đầu chứ đâu phải khối lương dung dịch ban đầu ^^

Theo mình là thế

Calaly giải nhanh = đúng nhưng cp , ko tính

bạn nhầm rồi
m ct có phai là 40 không
>>mdd = mct X 100% / C% có phải là 40X100 /x không !!!
bài này tôi làm tròn thành 12% !!!
mdd sau phản ứng phải trừ đi m kết tủa tức là m Cu(OH)2
bài của các bạn không trừ đi Cu(OH)2 mà còn copy nguyen văn bài của hà vào đây !!!
:):):):):):):):):)
 
P

phumanhpro

nhóm 2
6.
m dd1 = m g

Ta có

[FONT=MathJax_Main]40
[FONT=MathJax_Math]m[/FONT][FONT=MathJax_Main].100[/FONT]
=>[FONT=MathJax_Main]40[/FONT][FONT=MathJax_Math]m[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]40[/FONT][FONT=MathJax_Math]m[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Main]200[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Main]0[/FONT][FONT=MathJax_Main],[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT]
=>[FONT=MathJax_Main]0[/FONT][FONT=MathJax_Main],[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Math]m[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Main]40[/FONT][FONT=MathJax_Math]m[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]8000[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Main]0[/FONT]
=>m =123,6

C% X =12,36%


[FONT=MathJax_Math]m[/FONT][FONT=MathJax_Math]X[/FONT] =V.D=200.1,05=210 g


=> [FONT=MathJax_Math]m[/FONT][FONT=MathJax_Math]N[/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT][FONT=MathJax_Math]H[/FONT] =210.12,36% =26 g

=> [FONT=MathJax_Math]N[/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT][FONT=MathJax_Math]H[/FONT] =0,65 mol

[FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Math]N[/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT][FONT=MathJax_Math]H[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Math]C[/FONT][FONT=MathJax_Math]u[/FONT][FONT=MathJax_Math]S[/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT][FONT=MathJax_Main]4[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]>[/FONT][FONT=MathJax_Math]N[/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Math]S[/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT][FONT=MathJax_Main]4[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Math]C[/FONT][FONT=MathJax_Math]u[/FONT][FONT=MathJax_Main]([/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT][FONT=MathJax_Math]H[/FONT][FONT=MathJax_Main])[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT]

0,65............................0,325............. 0,325 mol
m kết tủa=31,85 g
[FONT=MathJax_Math]m[/FONT][FONT=MathJax_Math]Y[/FONT] =210+100=310 g

=> C%[FONT=MathJax_Math]N[/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Math]S[/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT][FONT=MathJax_Main]4[/FONT] =14,89%


Theo mình thì như thế
[/FONT]!
 
Last edited by a moderator:
L

lovelybones311

Nhóm 2

m kết tủa=31,85 g
[FONT=MathJax_Math]m[/FONT][FONT=MathJax_Math]Y[/FONT] =210+100=310 g

=> C%[FONT=MathJax_Math]N[/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Math]S[/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT][FONT=MathJax_Main]4[/FONT] =14,89% [/SIZE]

Theo mình thì như thế
[/COLOR][/SIZE][/FONT]!

Mình xin sửa lại chỗ này cho nhóm 2:

$m_Y=210+100-31,85 = 278,15g$
$m_{Na_2SO_4}=46,15 g$

=> $C=\dfrac{46,15}{278,15}.100=16,59$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom