Bài tập Hóa

N

nguyensiduy110

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 18: Đốt cháy hoàn toàn 7,6 gam hỗn hợp gồm một axit cacboxylic no, đơn chức, mạch hở và
một ancol đơn chức (có số nguyên tử cacbon trong phân tử khác nhau) thu được 0,3 mol CO2 và
0,4 mol H2O. Thực hiện phản ứng este hóa 7,6 gam hỗn hợp trên với hiệu suất 80% thu được m gam
este. Giá trị của m là
A. 8,16.
B. 6,12.
C. 2,04.
D. 4,08.
 
P

phamthimai146

Câu 18: Đốt cháy hoàn toàn 7,6 gam hỗn hợp gồm một axit cacboxylic no, đơn chức, mạch hở và một ancol đơn chức (có số nguyên tử cacbon trong phân tử khác nhau) thu được 0,3 mol CO2 và 0,4 mol H2O. Thực hiện phản ứng este hóa 7,6 gam hỗn hợp trên với hiệu suất 80% thu được m gam
este. Giá trị của m là
A. 8,16.
B. 6,12.
C. 2,04.
D. 4,08.

Axit X: CnH2nO2 a mol cháy cho mol CO2 = mol H2O
Hổn hợp cháy cho mol H2O > mol CO2 ==> rượu Y đơn no CmH2m+2O b mol với b = mol H2O - mol CO2 = 0,4 - 0,3 = 0,1
bảo toàn khối lượng ==>mO2 cần cho phản ứng cháy = mCO2 + mH2O - mhh
mO2 = 44*0,3 + 18*0,4 - 7,6 = 12,8 ==> mol O2 = 0,4
Bảo toàn số mol nguyên tử O: 2a + b +2*0,4 = 2*0,3 + 1*0,4 ==> 2a + b = 0,2 (1)
số mol CO2 = na + mb = 0,3 (2)
khối lượng hh = a(14n+32) + b(14m + 18) = 7,6 ==> 32a + 18b = 3,4 (3)
(1), (3) ===> a = 0,05 và b = 0,1
(2) ==> n + 2m = 6
Nếu m = 1 ==> n = 4 ==> axit C4H8O2 0,05 mol và rượu CH3-OH 0,1 mol
Nếu m = 2 ==> n = 2 : loại vì có cùng số nguyên tử C

khi phản ứng hoàn toàn : axit C4H8O2 0,05 mol và rượu CH3-OH 0,1 mol cho 0,05 mol este C5H10O2
với hiệu suất 80% ==> m este = 102*0,05*0,8 = 4,08 gam ===> câu D
 
  • Like
Reactions: vuquynhthuhatinh
Top Bottom