Bài tập hóa.

C

cobemuadong1102

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho 100 ml dd AlCl3 1M t/d với 200ml dd NaOH. Kết tủa tạo thành dc làm khô và nung đến khối lượng ko đổi cân nặng 2,55g. Tính nồng độ mol của dd NaOH ban đầu.

2..Cho 1 lượng hh Mg-Al t/d với dd HCl dư thu dc 8,96 lít H2. Mặt khác, cho lượng hh như trên t/d với dd NaOH dư thì thu dc 6,72 lít H2. Các thể tích khí dc đo dktc. Tính khối lượng của mỗi kl có trog lượng hh đã dùng.
 
Last edited by a moderator:
T

thienthanlove20

Câu 1:

Pứ: 2Al(OH)3 --> Al2O3 + 3H2O

n_Al2O3 = 2,55 : 102 = 0,025 mol

Ta có: n_AlCl3 = 0,1 . 1 = 0,1 mol = a

n_Al(OH)3 = 2n_Al2O3 = 0,05 mol = y

Theo hsố: [TEX]y = f(x) = \left\{\begin{matrix} \frac{x}{3} vs 0 \leq x \leq 0,3 & \\ -x + 4.0,1 vs 0,3 \leq x \leq 0,4 & \end{matrix}\right.[/TEX]

Do y # a => Có 2 gtrị của x:

Khi y = x/3 = 0,05 => x = 0,15 => CM_NaOH = 0,15 : 0,2 = 0,75 M

Khi y = -x + 0,4 = 0,05 => x = 0,35 => CM_NaOH = 0,35 : 0,2 = 1,75M
 
Last edited by a moderator:
T

thienthanlove20

2..Cho 1 lượng hh Mg-Al t/d với dd HCl dư thu dc 8,96 lít H2. Mặt khác, cho lượng hh như trên t/d với dd NaOH dư thì thu dc 6,72 lít H2. Các thể tích khí dc đo dktc. Tính khối lượng của mỗi kl có trog lượng hh đã dùng.
Mg + 2HCl --> MgCl2 + H2
0,1...............................(0,1)
2Al + 6HCl --> 2AlCl3 + 3H2
(0,2)...............................0,3
Al + H2O + NaOH --> NaAlO2 + 3/2H2
0,2..............................................(0,3)

m_Mg = 0,1 . 24 = 2,4g

m_Al = 0,2 . 27 = 5,4g
 
Top Bottom