Bài tập hóa

T

trucha1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho m gam hh gồm Fe và Cu tác dụng với dd HCl (dư) thu được dd Y, 10m/17 gam chất rắn không tan và 2,688 lít H2 (đktc). Để hoà tan hết m gam hh X cần tối thiểu V lít dd HNO3 1M (sản phẫm khử duy nhất là khí NO). Giá trị của V là:
a. 0,88 b. 0,72 c. 0.8 d. 0,48
Câu 2: Đốt cháy hoàn toàn m gam hh X gồm các ancol thu được 13,44 lít CO2 và 15,3 gam H2O. Mặt khác, cho m gam X tác dụng với Na dư thì thu được 5,6 lít H2. Các thể tích khí đo ở đktc. Giá trị của m là:
a. 16,9 b. 11,1 c. 8,9 d. 12,9
 
T

tiendung_htk

Câu 1 mình cũng không chắc lắm nên không dám làm đâu nhưng hãy cẩn thận từ tối thiểu nhé có thể Fe lên +3 rồi lại xuống +2
Câu 2: nH2O=0.85, nCO2=0.6, nH2=0.25
Ta có nancol=nH2O-nCO2=0.25=nH2
mà ta có pư: R(OH)n+nNa---->R(ONa)n+(n/2)H2O
nên n=2
Bảo toàn nguyên tố oxi: 2(0.25)+2nO2=0.6*2+0.85
=>nO2=0.775=>mO2=24.8
Bảo toàn khối lượng
m+24.8=0.6*44+15.3=>m=16.9(g)
 
D

desert_eagle_tl

Câu 1: Cho m gam hh gồm Fe và Cu tác dụng với dd HCl (dư) thu được dd Y, 10m/17 gam chất rắn không tan và 2,688 lít H2 (đktc). Để hoà tan hết m gam hh X cần tối thiểu V lít dd HNO3 1M (sản phẫm khử duy nhất là khí NO). Giá trị của V là:
a. 0,88 b. 0,72 c. 0.8 d. 0,48


[TEX]n_{Fe} = 0,12 mol [/TEX]

[TEX] \Rightarrow 0,12.56 = m - \frac{10}{17}m \Leftrightarrow m = 16,32 gam. [/TEX]

[TEX] \Rightarrow n_{Cu} = \frac{16,32 - 0,12.56}{64} = 0,15 mol[/TEX]

[TEX]Fe ---> Fe^{2+} + 2e[/TEX]------[TEX] 4H^+ +NO_3^- + 3e ---> NO + 2H_2O[/TEX]

[TEX]Cu ---> Cu^{2+} + 2e[/TEX]

[TEX] \Rightarrow n_{H^+} = \frac{0,12.2 + 0,15.2}{3}. 4 = 0,72 mol [/TEX]

[TEX] \Rightarrow V = 0,72 lit [/TEX]
 
Top Bottom