Bài tập Hóa :((

S

shin1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho dd G chứa các ion Mg2+, (SO4)-2, (NH4)+, Cl-. Chia dd thành 2 phần bằng nhau.
Phần thứ I t/dụng với dd NaOH dư, đun nóng đc 0.58(g) ktủa và 0.672 lít khí (đkc).

Phần thứ II t/dụng với dd BaCl2 dư đc 4.66(g) ktủa.
Viết pthh của các pứ xẩy ra dưới dạng ion rút gọn. Tính tổng khối lượng các chất tan trong dd G?
Bài 2: Cho dd Ba(OH)2 dư vào 50ml ddd Y có chưa các ion: (NH4)+, (NO3)-, (SO4)2- rồi đun nhẹ, thu đc 11.65(g) ktủa và 4.48 lit (đkc) một chất khí bay ra.Tính nồng độ mol các ion trong dd Y ( H=100%). Tính khối lượng các chất tan có trong dd Y.
BÀI 3: Cho 1 miếng Na kim lại t/d hoàn toàn vói 100ml dd AlCl3 thu đc 5.6 lít khí (0°C, 1atm) và một ktủa. Lọc kết tủa rửa sạch và nung đến khối lượng không đổi thì đc 5.1g. Hiệu suất các pư đc coi là 100%.
a>Viết ptpư xẩy ra
b>Tính CM dd AlCl3?
BÀI 4: Hòa tan 27.54g hh gồm BaO và Al2O3 vào 1 lượng nc' dư đến khi pứ xong thu đc dd A và có 2.04g không tan.
a> Tính % khối lượng mối chất trong hh ban đầu?
b> Nhỏ từ từ dd H2SO4 loãng, vừa đủ vào dd A đến khi đc lượng ktủa lớn nhất (B). Nung B đến khối lượng không đổi thu đc chất rắn D. Tính % khối lượng của D?
Bài 3 bài 4 nên giải trc dzùm em, trong quá trình giải có phần nào hơi khó hiểu suy luận dzùm em luôn ^^!~.
 
Last edited by a moderator:
G

g_fuyu

Bài 1: Cho dd G chứa các ion Mg2+, (SO4)-2, (NH4)+, Cl-. Chia dd thành 2 phần bằng nhau.
Phần thứ I t/dụng với dd NaOH dư, đun nóng đc 0.58(g) ktủa và 0.672 lít khí (đkc).
Phần thứ II t/dụng với dd NaCl2 dư đc 4.66(g) ktủa.
Viết pthh của các pứ xẩy ra dưới dạng ion rút gọn. Tính tổng khối lượng các chất tan trong dd G?
NaCl2 là chất gì vậy




















......................................................
 
Q

quynhan251102

nH2=0.25 mol
Na+H2O=>NaOH+1/2H2
0.5-----------0.5-------0.25mol
nAl2O3=0,05mol
 kết tuả tan 1 phần
 Al3+ +3OH-=>Al(OH)3
 X------3x---------x
 Al(OH)3+OH->Al(OH)4-
 X-0.1-----x-0.1
nOH-=4x-0.1=0.5
=>x=0.15
 
S

shin1995

Bài 1: Cho dd G chứa các ion Mg2+, (SO4)-2, (NH4)+, Cl-. Chia dd thành 2 phần bằng nhau.
Phần thứ I t/dụng với dd NaOH dư, đun nóng đc 0.58(g) ktủa và 0.672 lít khí (đkc).
Phần thứ II t/dụng với dd NaCl2 dư đc 4.66(g) ktủa.
Viết pthh của các pứ xẩy ra dưới dạng ion rút gọn. Tính tổng khối lượng các chất tan trong dd G?
NaCl2 là chất gì vậy

Sr nha mình nhấn nhanh wá chữ B gần chữ N nên ... ^^!~~ làm dzùm mình nha.
nH2=0.25 mol
Na+H2O=>NaOH+1/2H2
0.5-----------0.5-------0.25mol
nAl2O3=0,05mol
 kết tuả tan 1 phần
 Al3+ +3OH-=>Al(OH)3
 X------3x---------x
 Al(OH)3+OH->Al(OH)4-
 X-0.1-----x-0.1
nOH-=4x-0.1=0.5
=>x=0.15
-Đề không cho Na + H2O mà?
-Bạn có thể làm lại bài này = phân tử đc không, mình chưa học sâu vào bài tập phần ion củng như mấy phương trình của nó.
 
Last edited by a moderator:
T

thanhduc20100

BÀI 3: Cho 1 miếng Na kim lại t/d hoàn toàn vói 100ml dd AlCl3 thu đc 5.6 lít khí (0°C, 1atm) và một ktủa. Lọc kết tủa rửa sạch và nung đến khối lượng không đổi thì đc 5.1g. Hiệu suất các pư đc coi là 100%.
a>Viết ptpư xẩy ra
b>Tính CM dd AlCl3?
Na---->1/2H2 ( trong dd AlCl3 thì đã có nước, mà Na là kim loại kiềm mạnh nên pư với H2O trước)
0.5<-----0.25
3NaOH+AlCL3------>Al(OH)3+3NaCl
3a<------------------------a
Số mol Al2O3=0.05 ----> số mol Al(ỌH)3 dư=0.1
NaOH+Al(OH)3----> NaAl(OH)4
a-0.1<---a-0.1
3a+a-0.1=0.5
=>a=0.15
thay vào tính Cm chắc bạn làm được rồi:D

Câu 4 bạn viết lại đề dùm mình, thanks;)
 
Last edited by a moderator:
S

shin1995


Na---->1/2H2 ( trong dd AlCl3 thì đã có nước, mà Na là kim loại kiềm mạnh nên pư với H2O trước)
0.5<-----0.25
3NaOH+AlCL3------>Al(OH)3+3NaCl
3a<------------------------a
Số mol Al2O3=0.05 ----> số mol Al(ỌH)3 dư=0.1
NaOH+Al(OH)3----> NaAl(OH)4
a-0.1<---a-0.1
3a+a-0.1=0.5
=>a=0.15
thay vào tính Cm chắc bạn làm được rồi:D

Câu 4 bạn viết lại đề dùm mình, thanks;)
_cái NaOH mình in đậm là dư mình suy luận như vầy bạn xem đc ko nha: ta thấy có ktủa sau pư -> NaOH dư.
_Hình như bạn thiếu 1pt: 2Al(OH)3 --t°--> Al2O3 + 3H2O. vậy sao ta biết đc khi NaOH dư + Al(OH)3 mà Al(OH)3 lại dư chứ ko phải NaOH dư tiếp?
 
Top Bottom