bài tập hoá

C

caybutthanki

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:khi (196)::khi (196)::khi (196)::khi (89):

câu 1: Đốt cháy hoàn toàn m gam chất X cần dùng 4,48 lít O2(dktc) thu được 2,24 lít CO2(dktc) và 3,6 gam H2O . xác định khối lượng chất X đem dùng?
câu 2: tỉ khối của X đối với H2 bằng 32.hãy xác định công thức của X.?
câu 3: để đốt cháy hết 5,72 gam hợp chất(X) cần 10,24 gam oxi , thu được O2 và H2O. dẫn hết sản phẩm vào bình đựng nước vôi trong dư thì thấy khối lượng bình tăng thêm a gam( biết bình đựng nước vôi trong hấp thụ cả CO2 và H2O). Tính khối lượng bình đựng nước vôi tăng sau phản ứng?
 
N

nguyenthuhuong0808

câu 1: Đốt cháy hoàn toàn m gam[/B] chất X cần dùng 4,48 lít O2(dktc) thu được 2,24 lít CO2(dktc) và 3,6 gam H2O . xác định khối lượng chất X đem dùng?
n O(O2) = 2 n O2 = 2 .4,48:22,4 = 0,4 mol
n O2 thu được = 2 n Co2 + n H2O = 2. 0,1 + 0,2 = 0,4 mol
=> X ko chứa O
m C = 1,2g
m H = 2.0,2 = 0,4 g
m X = 1,6g

câu 2:[/COLOR] tỉ khối của X đối với H2 bằng 32.hãy xác định công thức của X.?
CTHH của X là CxHy
x:y = 0,1:0,4 = 1:4
CTĐg: CH4
CTTQ: (CH4)n
=> 16n = 32.2 = 64
=> n = 4
=> x = 4; y =16
=> CTHH C4H16
câu 3: để đốt cháy hết 5,72 gam hợp chất(X) cần 10,24 gam oxi , thu được CO2 và H2O. dẫn hết sản phẩm vào bình đựng nước vôi trong dư thì thấy khối lượng bình tăng thêm a gam( biết bình đựng nước vôi trong hấp thụ cả CO2 và H2O). Tính khối lượng bình đựng nước vôi tăng sau phản ứng?
n C4H16 = 0,09 , n O2 = 0,33
C4H16 + 8 O2 -> 4 CO2 + 8 H2O
64g..........256g.....176g.......144g
2,56g......10,24g....7,04g......5,76g
a = 7,04 + 5,76 = 12,8
 
Last edited by a moderator:
T

taolmdoi

câu 2: tỉ khối của X đối với H2 bằng 32.hãy xác định công thức của X.?
CTHH của X là CxHy
x:y = 0,1:0,4 = 1:4
CTĐg: CH2
CTTQ: (CH4)n
=> 16n = 32.2 = 64
=> n = 4
=> x = 4; y =16
=> CTHH C4H16
vì sao CTTQ là (CH4)n - phải là CS2 chứ
mà tỉ khối của X đối vs H2 bằng 32 là sao bạn - mình không hiểu
với lại n =4 thì sao x =4 và y =16
(n thì lin quan j đến x vs y)
 
N

nguyenthuhuong0808

nếu như CT là CH4 thì M chỉ là 16
nêu em ko hiểu thì làm thế này
do tỉ là x:y là 1:4
=> 12x + 4x = 64
=> x = 4
 
T

taolmdoi

nếu như CT là CH4 thì M chỉ là 16
nêu em ko hiểu thì làm thế này
do tỉ là x:y là 1:4
=> 12x + 4x = 64
=> x = 4

Chị có thể làm đầy đủ từng phần hok (kèm giải thik) chứ em hok hỉu j hết trơn T_T

x:y = 0,1:0,4 = 1:4
0.1 vs 0.4 lấy đâu ra vậy chị???
Em cũng chả bik 12 vs 4 lấy đâu ra nữa
GIúp em nha chị T_T
THANK~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
Last edited by a moderator:
T

thao_won

Chị có thể làm đầy đủ từng phần hok (kèm giải thik) chứ em hok hỉu j hết trơn T_T


Tỉ khối của CxHy so với H2 là 32 \Rightarrow Phân tử khối của CxHy là 64 gam/mol

Theo câu 1 ,khối lượng Cacbon là 1,2 ; Khối lượng H là 0,4

\Rightarrow Số mol Cacbon là 0,1 mol ; số mol H là 0,4 mol

\Rightarrow [TEX]\frac{x}{y} = \frac{0,1}{0,4}=\frac{1}{4}[/TEX]

\Rightarrow Công thức đơn giản nhất của X là [TEX]CH_4[/TEX]

Đặt CT của X là [TEX](CH_4)_n[/TEX]

Ta có [TEX](CH_4)_n = 64[/TEX]

\Rightarrow 16n = 64\Rightarrow n = 4

Vậy CTHH của X là [TEX](CH_4)_4[/TEX] hay [TEX]C_4H_{16}[/TEX]



 
Top Bottom