Hóa 9 Bài tập hóa vô cơ

Phuongbaosh@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng một 2020
3
2
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm: NaOH, Na2CO3 và Na2SO4. Lấy 10.54 gam A hòa tan hết vào nước cất, được dung dịch B. Thêm từ từ dung dịch HCl 0.25M vào dung dịch B cho đến khi bọt khí vừa bắt đầu xuất hiện thì ngừng, thấy dùng hết 440ml dung dịch HCl 0,25M. Mặt khác, khi cho 0,195 mol hỗn hợp A tác dụng với dung dịch BaCl2 dư, thu được 21,765g kết tủa.
a. Xác định từng chất trong 10,54 gam hỗn hợp A
b. Nếu nhỏ từ từ dung dịch B (ở trên) vào dung dịch HCl (dư) đến khi thu được 448ml ̣(đktc) khí CO2 thì ngừng. Tính số mol axit HCl đã tham gia phản ứng.
 

Khanhtt_27

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng tám 2020
156
452
51
18
Bình Định
Trường THCS Mỹ Thành
a) Gọi n naoh=a ; n na2co3=b; n na2so4=c có trong 10.54g A ⇒ 40a+106b+142c=10.54(g)(*)
⇒ n NaOH = ak ; n Na2CO3 = bk; n Na2SO4=ck có trong 0.195 mol (k>0)
⇒ ak + bk + ck = 0.195(mol) ⇒ k = 0.195/(a+b+c)(I)
PTHH : NaOH + HCl ---> NaCl + H2O(1)
mol a ----> a
Na2CO3 + 2HCl ---> 2NaCl + H2O + CO2(2)
mol b ------>2b
Theo PT (1) và (2) ta có n HCl (1+2) = a+2b = 0.44*0.25=0.11(mol)(**)
PTHH: Na2CO3 + BaCl2 ----> BaCO3↓+ 2NaCl(3)
mol bk ------------------->bk
Na2SO4 + BaCl2 ----> BaSO4↓ + 2NaCl(4)
mol ck -------------------> ck
Theo PT (3) và(4), ta có m ↓ = 197bk + 233ck = 21.765(g) ⇒ k = 21.765/(197b+233c)(II)
Từ (I) và (II) ta có k = 21.765/(197b+233c) = 0.195/(a+b+c)
⇔21.765a - 16.65b - 23.67c=0(***)
Từ (*)(**)(***), ta có hệ 40a+106b+142c=10.54
a+2b=0.11
21.765a-16.65b-23.67c=0
Giải hệ ta được: a≈0.0609; b≈0.0245; c≈0.0387
Sau đó tự tính khối lượng
b)PTHH: NaOH + HCl ---> NaCl + H2O(1)
mol 0.0609->0.0609
Na2CO3 + 2HCl ---> 2NaCl + H2O + CO2(2)
mol 0.04<----------0.448/22.4
Theo PT (1) (2) => n HCl(1+2) = 0.0609 + 0.04 = 0.1009(mol)
 
Top Bottom