Hóa 9 Bài tập hóa vô cơ

HỮULÊVĂN

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng mười 2018
1
0
1
21
Quảng Nam
THCS Lê Quý Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn x gam than chứa a% tạp chất trơ không cháy . Do thiếu oxi nên thu được hỗn hợp khí CO và CO2 với tỉ lệ thể tích VCO :VCO2 = y : 1 . Cho hỗn hợp khí đó đi từ từ qua ống sứ đựng b gam CuO dư nung nóng. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, khối lượng chất rắn còn lại là c gam. Hòa tan hoàn toàn chất rắn đó bằng HNO3 đặc thấy bay ra z lít khí màu nâu (đktc). Cho khí đi ra khỏi ống sứ hấp thụ hoàn toàn vào dd Ba(OH)2 thu được p gam kết tủa và dd X. Đúng nóng dung dịch X tới lượng không đổi lại thấy xuất hiện thêm q kết tủa nữa.
a )Viết PTPƯ
b )Tính x, y, z theo a, b, c, p, q.
Cám ơn nhiều!
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Đặt k là số mol CO2 ban đầu => số mol CO sẽ là ky
Ta có PTHH: CuO + CO ---> Cu + CO2
=> nCO = nCu = nO = [tex]\frac{b-c}{16}[/tex]
Bảo toàn e, ta được: nNO2 = 2nCu => [tex]\frac{z}{22,4}=2.\frac{b-c}{16}\Rightarrow z=2,8(b-c)[/tex]
Hỗn hợp khí sau khi bị oxi hóa bởi CuO thì chỉ còn lại CO2, ta có:
nCO2 = nCO + nCO2 ban đầu = (k+1)y
Ta có: nCO2 = nBaCO3 + 2nBa(HCO3)2 = [tex]\frac{p}{197}+\frac{2q}{197}[/tex]
=> [tex]y(k+1)=\frac{p}{197}+\frac{2q}{197}[/tex] (1)
Mặt khác, nCO = ky = [tex]\frac{b-c}{16}[/tex] => k = [tex]\frac{b-c}{16y}[/tex] thế vào (1) có:
[tex]y(\frac{b-c}{16y}+1)=\frac{p}{197}+\frac{2q}{197}\Rightarrow y=\frac{p}{197}+\frac{2q}{197}+\frac{b-c}{16}[/tex]
nC = nCO + nCO2 = (k+1)y = [tex]\frac{p}{197}+\frac{2q}{197}[/tex]
=> x = [tex]\frac{12n_C}{a\%}[/tex] = [tex]12.\frac{100}{a}.(\frac{p}{197}+\frac{2q}{197})[/tex]
 
Top Bottom