Bài tập hoá vô cơ hay

V

vanpersi94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho hỗn hợp (Na, Al) lấy dư vào 91,6g dd H2SO4 21,4% thu được V lít H2 (đktc). Giá trị của V là:
A. 94,08
B. 49,28
C. 4,48
D. 47,04

Bài 2: X là dung dịch Al2(SO4)3; Y là dd Ba(OH)2.Trộn 200ml dd X với 300ml dd Y thu được 8,55g kết tủa. Trộn 200ml dd X với 500ml dd Y thu được 12,045g kết tủa. Nồng độ mol của dd X và Y lần lượt là:
A. 0,1M và 0,075M
B. 0,1M và 0,2M
C. 0,075M và 0,1M
D. 0,05M và 0,075M
 
H

hattieu_lazy

Bài 1: Cho hỗn hợp (Na, Al) lấy dư vào 91,6g dd H2SO4 21,4% thu được V lít H2 (đktc). Giá trị của V là:
A. 94,08
B. 49,28
C. 4,48
D. 47,04

Bài này tui nghĩ là vầy

Na tác dụng với nước trong dd tạo H2
Al tác dụng với acid tao H2

Tính được n H2SO4 = 0,2 mol ---> n H2 = 0,2mol; n H2O ~ 3,999mol ---> n H2 ~ 1,999 ---> V =...


Bài 2: X là dung dịch Al2(SO4)3; Y là dd Ba(OH)2.Trộn 200ml dd X với 300ml dd Y thu được 8,55g kết tủa. Trộn 200ml dd X với 500ml dd Y thu được 12,045g kết tủa. Nồng độ mol của dd X và Y lần lượt là:
A. 0,1M và 0,075M
B. 0,1M và 0,2M
C. 0,075M và 0,1M
D. 0,05M và 0,075M

Al2(SO4)3 + 3Ba(OH)2 --> 2Al(OH)3 + 3BaSO4

(*) Khối lượng kết tủa ở TN1 < TN2 ---> TN1: Al2(SO4)3 dư

Sử dụng số liệu đối với Ba(OH)2, ta có: 0,2y*78 + 0,3y*233 = 8,55 --> y = 0,1

(*) TN2: Bn giả sử X dư --> tính khối lượng ---> trái đề bài --> Y dư

Sử dụng số liệu đối với Al2(SO4)3, ta có: 0,4x*78 + 0,6x*233 = 12,045 --> x = 0,07... Nó lẻ kìa bn :((
 
Last edited by a moderator:
V

vanpersi94

Hình như 2 bài này bạn giải đều chưa đúng .....................
 
Q

quynhan251102

bài 1: thiếu phần Al+NaOH+H2O=>Na[Al(OH)4] +H2
em thử tính lại xem
 
Q

quanchuon31

Bài 1: Cho hỗn hợp (Na, Al) lấy dư vào 91,6g dd H2SO4 21,4% thu được V lít H2 (đktc). Giá trị của V là:
A. 94,08
B. 49,28
C. 4,48
D. 47,04

Bài 2: X là dung dịch Al2(SO4)3; Y là dd Ba(OH)2.Trộn 200ml dd X với 300ml dd Y thu được 8,55g kết tủa. Trộn 200ml dd X với 500ml dd Y thu được 12,045g kết tủa. Nồng độ mol của dd X và Y lần lượt là:
A. 0,1M và 0,075M
B. 0,1M và 0,2M
C. 0,075M và 0,1M
D. 0,05M và 0,075M


xin lỗi! lời giải này chỉ mang tính chất spam:
Câu 1: chỉ là tính số mol nước và H2SO4 ra. ta có số mol H2 = số mol axit+0,5 số mol nước.
nhiều người nhầm tuởng NaOH dư sẽ cộng Al nhưng phải có nước mới cộng đc.ta chỉ xét p/u của Na cho dễ: đáp án:B

Câu 2:Cùng 1 lượng X sau phản ứng với 2 lượng Y khác nhau thấy Y tăng thì khối lượng kết tủa tăng. Vậy ở thí nghiêm 1 Y đã hết.X còn dư. số mol Y=8,85:(78.2+233.3).3=0,03<=>
[Y]=0,1M(đáp án C)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom