Bài tập hóa tổng hợp

N

ngoc_vy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Một este tao bởi axit đơn chức va anco đơn chức có tỉ khối hơi so với khí CO2 bằng 2.Khi đun nóng este này với dung dịch NAOH tạo ra muối có khối lượng bằng 93,18% lượng este đã phản ứng.Công thưc cấu tạo thu gọn của este nay là jì?


2/Đốt cháy 1,60g một este E đơn chức được 3,52g CO2 và 1,152g nước.Cho 10g E tác dụng với lượng NAOH vừa đủ, cô cạn dung dịch sau phản ứng thu dược 14g muối khan G.Cho G tác dụng voi axit vô cơ loãng thu được G1 không phân nhánh. Số lượng CTCT thõa mãn tính chất đã nêu trên của E là


3/Thủy phân hoàn toàn 0,2 mol este E cần dùng vừa đủ 100g đ NAOH 24% thu được 1 ancol và 43,6g hỗn hợp muối của 2 ãit cacbõylic đơn chức.Hai axit đó là:)
 
G

giotbuonkhongten

1/ Một este tao bởi axit đơn chức va anco đơn chức có tỉ khối hơi so với khí CO2 bằng 2.Khi đun nóng este này với dung dịch NAOH tạo ra muối có khối lượng bằng 93,18% lượng este đã phản ứng.Công thưc cấu tạo thu gọn của este nay là jì?

Tỉ khối CO2 = 2 --> M = 88

Đặt RCOOR' --> \blue\frac{R + 67}{R + 44+ R'}= 0,9318

--> rút ra đc R và R' , bạn thay từng cặp vào CH3 và C2H5, H và C3H7 vào :)

--> \blue Ct CH_3COOC_2H_5



2/ Đốt cháy 1,60g một este E đơn chức được 3,52g CO2 và 1,152g nước.Cho 10g E tác dụng với lượng NAOH vừa đủ, cô cạn dung dịch sau phản ứng thu dược 14g muối khan G.Cho G tác dụng voi axit vô cơ loãng thu được G1 không phân nhánh. Số lượng CTCT thõa mãn tính chất đã nêu trên của E là
nCO2 = 0,08 mol, nH2O = 0,064

nO(trong este) = 0,032 --> M este = 100

Rút tỉ lệ đc C5H10O2

Dữ kiện sau có vấn đề rồi, bạn xem lại nhé :)


3/Thủy phân hoàn toàn 0,2 mol este E cần dùng vừa đủ 100g đ NAOH 24% thu được 1 ancol và 43,6g hỗn hợp muối của 2 ãit cacbõylic đơn chức.Hai axit đó là:)

nE = 0,2 , nNaOH = 0,6 mol --> trieste

R trung bình = 5,67 -> có HCOONa có 0,4 mol

0,4.68 + (R' + 44)0,2 = 43,6 g --> R' = 15 g

CH3COOH và HCOOH :)
 
N

ngoxuanquy

ct este la C5H8O2
CTTQ:RCOOR'
RCOOR'+NAOH\Rightarrow RCOONA+R'OH
0.1 0.1 0.1
mNAOH=0.1X40=4g
\RightarrowmR'OH=0
E LA ESTE mach vong
ctct:HOOCCH2CH2CH2OH
 
Top Bottom