Bài tập Hoá tổng hợp khó đây

K

kidthoidai95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 7,68 gam Đồng vào 200ml dung dịch gồm axit nitric ( nồng độ 0,6M ) và axit Sunfuric ( nồng độ 0,5 M ) . Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn , ta thu được 1 khí không màu , hoá nâu trong không khí ( sản phảm khử duy nhất ), cô cạn cẩn thận toàn bộ dung dịch thu đuợc sau phản ứng thì khối lượng muối khan thu được là :

A. 19,76 gam ..........B. 22,56 gam ...........C. 20,16 gam ...............D. 19,20 gam

( Trích đề thi tuyển sinh Đại học khối A năm 2011 )
 
D

ducdao_pvt

[TEX]nCu = 0,12[/TEX]

[TEX]nHNO_3[/TEX] [TEX]= 0,12[/TEX]

[TEX]nH_2SO_4[/TEX] [TEX]= 0,1[/TEX]

\Rightarrow [TEX]nH^+[/TEX] [TEX]= 0,12 + 0,1.2 = 0,32[/TEX]

[TEX]nNO_3^-[/TEX][TEX] = 0,12[/TEX]

[TEX]nSO_4^{2-}[/TEX] [TEX]= 0,1[/TEX]

[TEX]3Cu + 8H^+ + 2NO_3^- \Rightarrow 3Cu^{2+} + 2NO + 4H_2O[/TEX]

Sau phản ứng có:

[TEX]nCu^{2+} = 0,12[/TEX]

[TEX]nNO_3^-[/TEX][TEX] = 0,04[/TEX]

[TEX]nSO_4^{2-}[/TEX] [TEX]= 0,1[/TEX]

\Rightarrow m muối = [TEX]mCu^{2+} + mNO_3^- + mSO_4^{2-} = 19,76[/TEX]

\Rightarrow A
 
Top Bottom