bài tập hoá thi học kì 2

S

snsdpro

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1 cho 4.32g hỗn hợp hai kim loại A và B tác dụng với dung dịch H2SO4 lại hoà tan trong loãng, dư thu được 2,688 lít khí (đktc) Khối lượng hỗn hợp phản ứng giảm đi một nửa. Phần rắn còn lại hoà tan trong dd h2so4 đậm đặc, nóng thu đưọc 112ml khí S02 (0 độ C và 2tm)
a /xác định 2 kim loại A và B
b/ cho dd thu được sau thí nghiệm 2 tác dụng với dd Na2S . Tính kl dd Na2S 23,4%cần để thu được kết tủa lớn nhất
 
T

thupham22011998

câu 1 cho 4.32g hỗn hợp hai kim loại A và B tác dụng với dung dịch H2SO4 lại hoà tan trong loãng, dư thu được 2,688 lít khí (đktc) Khối lượng hỗn hợp phản ứng giảm đi một nửa. Phần rắn còn lại hoà tan trong dd h2so4 đậm đặc, nóng thu đưọc 112ml khí S02 (0 độ C và 2tm)
a /xác định 2 kim loại A và B
b/ cho dd thu được sau thí nghiệm 2 tác dụng với dd Na2S . Tính kl dd Na2S 23,4%cần để thu được kết tủa lớn nhất

a,Giả sử A tác dụng với H2SO4 loãng, B ko tác dụng với H2SO4 loãng

Ta có: mA=mB=4,32:2=2,16 g; n H2=0,12 mol ; n SO2=0,01 mol

Theo pthh, ta có: n A=2/a. n H2 (a là hóa trị của A)

-->A=9a -->A=27(Al)

n B=2/b . n SO2 --> B=108b --> B=108(Ag)

b,
$Al_2(SO_4)_3+3Na_2S+3H_2O-->2Al(OH)_3+3Na_2SO_4+3H_2S$

$n Na2S=3. n Al_2(SO_4)_3=0,03 mol -->m d.d=10g$
 
T

thanhlan9

a, TN1. Hoà tan hh kl trong H2SO4 loãng dư
m hh giảm đi 1 nửa [TEX]\Rightarrow[/TEX] có 1 KL không p/ư (giả sử B) [TEX]\Rightarrow[/TEX] mA=mB=2,16g
2A+nH2SO4 ----> A2(SO4)n +nH2
0,24/n <----- 0,12
Ta có A=9n. Chọn n=3, A=27(Al)
TN2. Hoà tan B trong H2SO4 đặc thu đc nSO2=0,01 mol [TEX]\Rightarrow[/TEX] n e nhận=0,02
[TEX]B^0 ----> B^{+m}+me[/TEX]
0,02/m <------- 0,02
Ta có B=108m. Chọn m=1, B=108(Ag)
b, Ag2SO4+Na2S ---> Ag2S+Na2SO4
0,01---> 0,01
m dd Na2S=0,01.78:23,4%=10/3 g
 
Top Bottom