Bài Tập Hóa Thi Đại Học

N

newyork15992

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[FONT=&quot]C1 Trộn dung dịch gồm Ba(OH)2 0,5M và NaOH 0,3M với thể tích bằng nhau thu được dung dịch X .Lấy 200ml dung dịch X cho tác dụng với 300ml dung dịch Y (gồm H2SO4 0,1M và HCl 0,2M ) ,thu được dung dịch X .Giá trị pH của dung dịch X là ?
A 0,55
B 13,45
C 12,3
D 1,7
C2 Cho m gam bột Fe vào 500ml dung dịch hỗn hợp gồm Cu(NO3)2 0,1M và H2SO4 0,2M .Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn , thu được 0,2m hỗn hợp bột kim loại và khí NO ( sản phẩm khử duy nhất , đktc ) .Giá trị của m là
A 4.75
B 3,5
C 6,5
D 5,25
C3 Cho hỗn hợp X gồm 2 chất hữu cơ no , đơn chức tác dụng vừa đủ với 100ml dung dịch NaOH 1M(đun nóng ) , thu được 1 muối và 448ml hơi 1 ancol (ở đktc) .Nếu đốt cháy hoàn toàn lượng hỗn hợp X trên , sau đó hấp thu hết sản phẩm cháy vào bình đựng dung dịch Ca(OH)2 (dư) thì khối lượng bình tăng 8,68gam .Công thức của 2 chất trong X là
A C2H5COOH và C2H5COOCH3
B CH3COOH và CH3COOC2H5
C HCOOH và HCOOC2H5
D HCOOH và HCOOCH3

[/FONT]
 
B

bunny147

[FONT=&quot]C1 Trộn dung dịch gồm Ba(OH)2 0,5M và NaOH 0,3M với thể tích bằng nhau thu được dung dịch X .Lấy 200ml dung dịch X cho tác dụng với 300ml dung dịch Y (gồm H2SO4 0,1M và HCl 0,2M ) ,thu được dung dịch X .Giá trị pH của dung dịch X là ? [/FONT]
[FONT=&quot]A 0,55[/FONT]
[FONT=&quot]B 13,45[/FONT]
[FONT=&quot]C 12,3[/FONT]
[FONT=&quot]D 1,7

Tổng n OH - = 0,5.2.0,1 + 0,3.0,1 = 0,13 mol
Tổng n H+ = 0,12 mol
=> Sau pư dư 0,01 mol OH-
=> pH = 14 +log ( 0,01/0,5) = 12,3
[/FONT]
[FONT=&quot]C2 Cho m gam bột Fe vào 500ml dung dịch hỗn hợp gồm Cu(NO3)2 0,1M và H2SO4 0,2M .Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn , thu được 0,2m hỗn hợp bột kim loại và khí NO ( sản phẩm khử duy nhất , đktc ) .Giá trị của m là [/FONT]
[FONT=&quot]A 4.75[/FONT]
[FONT=&quot]B 3,5[/FONT]
[FONT=&quot]C 6,5[/FONT]
[FONT=&quot]D 5,25

m + 3,2 - 0,125.56= 0,2m
<=> m = 4,75 g
[/FONT]
[FONT=&quot][/FONT]

Xử vô cơ nhá, hữu cơ phần bạn khác ...
--------------Không biết đúng hay sai nữa ------------------------------------
 
M

mars.pipi

C3 Cho hỗn hợp X gồm 2 chất hữu cơ no , đơn chức tác dụng vừa đủ với 100ml dung dịch NaOH 1M(đun nóng ) , thu được 1 muối và 448ml hơi 1 ancol (ở đktc) .Nếu đốt cháy hoàn toàn lượng hỗn hợp X trên , sau đó hấp thu hết sản phẩm cháy vào bình đựng dung dịch Ca(OH)2 (dư) thì khối lượng bình tăng 8,68gam .Công thức của 2 chất trong X là
A C2H5COOH và C2H5COOCH3
B CH3COOH và CH3COOC2H5
C HCOOH và HCOOC2H5
D HCOOH và HCOOCH3

[TEX]n_{ancol}=n_{este}=0,02[/TEX]

[TEX]n_{axit}+n_{este}=n_{NaOH}=0,1[/TEX]

[TEX]n_{axit}=0,08[/TEX]

khối lượng bình Ca(OH)2 tăng =[TEX] m_{CO_2}+m_{H_2O}[/TEX]

lại có pu cháy tạo [TEX]n_{CO_2}=n_{H_2O}[/TEX] (toàn axit vs este no đơn chức à)

=> [TEX]n_{CO_2}=n_{H_2O} =8,68/(44+18)=0,14[/TEX]

gọi axit là[TEX] C_nH_{2n}O_2[/TEX]
este [TEX]C_mH_{2m}O_2[/TEX]
=> [TEX]0,08n+0,02m=0,14[/TEX]
nghiệm phù hợp là 1, 3
đúng ko nhỉ :D
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_maruko9x

[FONT=&quot]C3 Cho hỗn hợp X gồm 2 chất hữu cơ no , đơn chức tác dụng vừa đủ với 100ml dung dịch NaOH 1M(đun nóng ) , thu được 1 muối và 448ml hơi 1 ancol (ở đktc) .Nếu đốt cháy hoàn toàn lượng hỗn hợp X trên , sau đó hấp thu hết sản phẩm cháy vào bình đựng dung dịch Ca(OH)2 (dư) thì khối lượng bình tăng 8,68gam .Công thức của 2 chất trong X là
A C2H5COOH và C2H5COOCH3
B CH3COOH và CH3COOC2H5
C HCOOH và HCOOC2H5
D HCOOH và HCOOCH3[/FONT]
Chỉ thu được 1 muối \Rightarrow Cùng gốc axit
Mol ancol < mol NaOH \Rightarrow Có 1 axit, 1 este.

[tex]n_{este} = n_{ancol} = 0.02;\tex{ }n_{axit} = 0.08[/tex]

[tex]C_nH_{2n+1}COOH \rightarrow (n+1)CO_2 + (n+1)H_2O[/tex]

[tex]C_nH_{2n+1}COOC_mH_{2m+1} \rightarrow (n+m+1)CO_2 + (n+m+1)H_2O[/tex]

[tex]\Rightarrow 0.08(n+1)*44+0.02(n+m+1)*44 + 0.08(n+1)*18 + 0.02(n+m+1)*18 = 8.68[/tex]

[tex]\Rightarrow 6.2n+1.24m=2.48 \Rightarrow 6.2n\tex{ }<\tex{ }2.48 \Rightarrow n = 0;\tex{ }m = 2[/tex]

[tex]\Rightarrow HCOOH;\tex{ }HCOOC_2H_5[/tex]
 
N

newyork15992



[TEX]n_{ancol}=n_{este}=0,02[/TEX]

[TEX]n_{axit}+n_{este}=n_{NaOH}=0,1[/TEX]

[TEX]n_{axit}=0,08[/TEX]

khối lượng bình Ca(OH)2 tăng =[TEX] m_{CO_2}+m_{H_2O}[/TEX]

lại có pu cháy tạo [TEX]n_{CO_2}=n_{H_2O}[/TEX] (toàn axit vs este no đơn chức à)

=> [TEX]n_{CO_2}=n_{H_2O} =8,68/(44+18)=0,14[/TEX]

gọi axit là[TEX] C_nH_{2n}O_2[/TEX]
este [TEX]C_mH_{2m}O_2[/TEX]
=> [TEX]0,08n+0,02m=0,14[/TEX]
nghiệm phù hợp là 1, 3
đúng ko nhỉ :D
[TEX]n_{ancol}=n_{este}=0,02[/TEX]

[TEX]n_{axit}+n_{este}=n_{NaOH}=0,1[/TEX]

[TEX]n_{axit}=0,08[/TEX]

khối lượng bình Ca(OH)2 tăng =[TEX] m_{CO_2}+m_{H_2O}[/TEX]

lại có pu cháy tạo [TEX]n_{CO_2}=n_{H_2O}[/TEX] (toàn axit vs este no đơn chức à)

=> [TEX]n_{CO_2}=n_{H_2O} =8,68/(44+18)=0,14[/TEX]

gọi axit là[TEX] C_nH_{2n}O_2[/TEX]
este [TEX]C_mH_{2m}O_2[/TEX]
=> [TEX]0,08n+0,02m=0,14[/TEX]
nghiệm phù hợp là 1, 3
đúng ko nhỉ
bạn ơi tại sao số mol axit+ số mol este =nNaOH .Bạn giải thích giúp mình với
 
Top Bottom