bài tập hoá thầy Sơn !

N

ngoisaomayman_2011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 4: Cho 40 ml dung dịch HCl 0,75M vào V ml dung dịch chứa đồng thời KOH 0,04M và Ba(OH)2 0,08M, thu được dung dịch có pH = 12. Giá trị của V là
A. 160. B. 60. C. 150. D. 140.

Câu 6: Trộn 3 dung dịch H2SO40,1M, HNO30,2M, HCl 0,3M với những thể tích bằng nhau thu được dung dịch A. Lấy 300 ml dung dịch A cho phản ứng với V lít dung dịch B gồm NaOH 0,2M và KOH 0,29M thu được dung dịch C có pH = 2. Giá trị V là
A. 0,414. B. 0,424. C. 0,214. D. 0,134.
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
Câu 4:
nH+ = 0,03 mol, nOH- = 0,04V + 0,16V = 0,2V
pH= 12 => [OH-] = 0,01 M
nOH- dư = 0,2V-0,03 =>[OH-] = (0,2V-0,03)/(V+ 0,04) = 0,01 => V= 0,16 l = 160 ml
Câu 6:
Trong 300 ml dung dịch A có 100ml dd mỗi axit ban đầu nên
nH+ = 2nH2SO4 + nHNO3 + nHCl = 0,01*2 + 0,02 + 0,03 = 0,07 mol
nOH- = 0,2V + 0,29V = 0,49V mol, dung dịch C có pH= 2 => [H+] = 0,01M
H+ + OH- == > H2O
0,49V< -----0,49V mol
nH+ dư = 0,7-0,49V
[H+] = (0,07-0,49V)/(0,3 + V) = 0,01 => V =0,134 (l)
 
Top Bottom