bai tap hoa - thay Ngoc

P

phamvanquyet

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1:
hidro hóa hoàn toàn m g hỗn hợp X gồm hai andehit no,đơn chức,mạch hở,kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng thu được (m + 1) gam hỗn hợp hai ancol.mặt khác khi đốt cháy hoàn toàn cũng m g X thì cần vừa đủ 17,92 lit khí Oxi(đktc).giá trị của m là:
 
H

hocmai.hoahoc

CnH2nO + H2== > CnH2n+ 2O
nX = nH2 = (m+ 1 – m)/2 = 0,5 mol
CnH2nO + (3n-1)/2O2 == > nCO2 + nH2O
0,5-------0,8
=>n = 1,4 => m = (14n + 16)*0,5 = 17,8 g.
 
P

phamvanquyet

bài 2:
đốt cháy hoàn toàn V lit hỗn hợp khí (đktc) gồm hai hidrocacbon thuộc cùng dãy đồng đẳng có khối lượng phân tử hơn kém nhau 28 đvc.thu được nCO2/nH2O = 10/13.công thức phân tử của 2 hidrocacbon lần lượt là.
A.CH4 và C3H8
B.C2H6 và C4H10
C.C3H8 và C5H12
D.C4H10 và C6H14

Từ ptpu: CnH2n+2------>nCo2 + (n+1)H2O
---->n/n+1 = 10/13 ----->n = 3,333..
----->loại A và D
tới đây em ko giải được nữa mong các thầy giúp đỡ.

bai2:
đun nóng hỗn hợp gồm hai rượu (ancol) đơn chức,mạch hở kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng với H2SO4 đặc ở 140C.sau khi các phản ứng kết thúc thu được 6g hỗn hợp gồm 3 ete và 1,8g nước.công thức phân tử của 2 rượu trên là:
A.CH3OH và C2H5OH
B.C3H7OH và C2H5OH
C.C3H5OH và C4H7OH
D.C3H7OH VÀ C4H9OH
 
P

phamvanquyet

BÀI 4:
hỗn hợp X gồm hai este đều đơn chức.xà phòng hoá hoàn toàn 0,3 mol X cần vừ hết 200ml dung dịch NaOH 2M.thu được 1 andehit Y và Dung dịch Z.cô cạn dung dịch Z thu được 32g hai chất rắn.biết % khối lượng của oxi trong andehit Y là 27,59%.công thức cấu tạo của 2 este là:
A. HCOOC6H5 VÀ HCOOCH=CH-CH3
B. HCOOCH=CH-CH3 VÀ HCOOC6H4-CH3
C. HCOOC6H4-CH3 VÀ CH3COOCH=CH-CH3
D. C3H5COOCH=CH-CH3 VÀ C4H7COOCH=CH-CH3

BÀI 5:
cho hỗn hợp X gồm hai axit cacboxylic no,không phân nhánh.đốt cháy hoàn toàn 0,3 mol hỗn hợp X thu được 11,2 lit khí CO2(đktc).nếu trung hoà 0,3 mol X thì cần dùng 500 ml dung dịch NaOH 1M.hai axit đó là:
A.HCOOH và HOOC-CH2-COOH
B.HCOOH , CH3COOH
C. HCOOH ; C2H5COOH
D. HCOOH; HOOC-COOH.
 
H

hocmai.hoahoc

Bài 2: Đốt cháy hoàn toàn V lit hỗn hợp khí (đktc) gồm hai hidrocacbon thuộc cùng dãy đồng đẳng có khối lượng phân tử hơn kém nhau 28 đvc.thu được nCO2/nH2O = 10/13.công thức phân tử của 2 hidrocacbon lần lượt là.
A.CH4 và C3H8
B.C2H6 và C4H10
C.C3H8 và C5H12
D.C4H10 và C6H14
nCO2 < nH2O => Hai hidrocacbon là các ankan: CnH2n+2
=>nCO2/nH2O = n/(n+1) = 10/13 =>n = 10/3
Vì 2 chất đó là chất khí và hơn kém nhau 28 đvc nên chỉ có C2H6 và C4H10 phù hợp
Bài 2: Đun nóng hỗn hợp gồm hai rượu (ancol) đơn chức,mạch hở kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng với H2SO4 đặc ở 140C. Sau khi các phản ứng kết thúc thu được 6g hỗn hợp gồm 3 ete và 1,8g nước. công thức phân tử của 2 rượu trên là:
A.CH3OH và C2H5OH B.C3H7OH và C2H5OH
C.C3H5OH và C4H7OH D.C3H7OH và C4H9OH
nH20=0,1 mol => nhh ancol = 2nH2O = 0,2 mol
ĐLBTKL => m hh ancol=m ete + mH2O = 7,8 g
=> Mtrungbình của ancol=39: Công thức phân tử của 2 rượu trên là:CH3OH và C2H5OH
Bài 4: Hỗn hợp X gồm hai este đều đơn chức. Xà phòng hoá hoàn toàn 0,3 mol X cần vừa hết 200ml dung dịch NaOH 2M.thu được 1 andehit Y và Dung dịch Z. Cô cạn dung dịch Z thu được 32g hai chất rắn. Biết % khối lượng của oxi trong andehit Y là 27,59%. Công thức cấu tạo của 2 este là:
A. HCOOC6H5 và HCOOCH=CH-CH3
B. HCOOCH=CH-CH3 và HCOOC6H4-CH3
C. HCOOC6H4-CH3 và CH3COOCH=CH-CH3
D. C3H5COOCH=CH-CH3 và C4H7COOCH=CH-CH3
% khối lượng của oxi trong andehit Y là 27,59% => Y là CH3CH2CHO
nNaOH/nX = 4/3 => X có 1 este của phenol hoặc đồng đẳng của phenol
=>loại đáp án D. C3H5COOCH=CH-CH3 và C4H7COOCH=CH-CH3
với neste của phenol = 0,1 mol, neste còn lại = 0,2 mol
=>nY = 0,2 mol = neste còn lại =>mY = 11,6 g
Áp dụng ĐLBTKL : mX = mY + mZ – mNaOH = 11,6 + 32 – 40*0,4 = 27,6 g.
=>MX = 92 g/mol => chỉ có đáp án A thỏa mãn
 
Top Bottom