Hóa 9 bài tập hòa tan kim loại vào axit

01678640326

Học sinh
Thành viên
27 Tháng chín 2018
20
4
31
20
Phú Thọ
THCS Gia Cẩm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp ( Mg, Al ) trong dung dịch H2SO4 loãng thu được 5,6 lít khí H2 (đktc) và dd X cho X tác dụng vs Na2CO3 dư lọc kết tủa nung đến khối lượng không đổi thu đc 11,65 gam muối khan giá trị của m là
 
  • Like
Reactions: NHOR

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp ( Mg, Al ) trong dung dịch H2SO4 loãng thu được 5,6 lít khí H2 (đktc) và dd X cho X tác dụng vs Na2CO3 dư lọc kết tủa nung đến khối lượng không đổi thu đc 11,65 gam oxit giá trị của m là

Gọi a, b là mol Mg, Al
Mol H2 = a + 1,5b = 0,25
Kết tủa: MgCO3 a mol và Al(OH)3 b mol => oxit MgO a mol và Al2O3 0,5b mol => m oxit = 40a + 102*0,5b = 11,65
=> a = 0,025 và b = 0,15
=> m = 24a + 27b = 4,65
 

Linh Đỗ 0212

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng mười 2018
4
2
6
28
Hà Nội
Đại học Sư phạm Hà Nội
Giải thích thêm:
Khi Al, Mg tác dụng với H2SO4 sẽ ra hai muối là Al2(SO4)3 và MgSO4
Al2(SO4)3 và MgSO4 tác dụng với Na2CO3 thì muối Al sẽ tạo ra kết tủa Al(OH)3 do muối nhôm cacbonat không bền, còn muối Mg sẽ tạo ra MgCO3. Nung Al(OH)3 và MgCO3 sẽ cho Al2O3 và MgO
 
Top Bottom