Hóa 10 Bài tập hòa tan hỗn hợp

Thắng Lê

Học sinh
Thành viên
23 Tháng hai 2018
63
17
26
21
TP Hồ Chí Minh
THCS Cầu Kiệu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hỗn hợp gồm Ca và CaO bằng dung dịch HCl 36,5%, sau phản ứng thu được 2,24 lít khí (đktc) và 33,3 gam muối trong dung dịch sau phản ứng.
a) Tìm % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp đầu.
b) Tìm khối lượng dung dịch HCl đã dùng.
c) Tìm C% dung dịch muối sau phản ứng
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
a)
nCaCl2 = 33,3/111 = 0,3
Ca + 2HCl -> CaCl2 + H2
0,1-----0,2-------0,1------0,1--
CaO + 2HCl -> CaCl2 + H2O
0,2-------0,4--------0,2-----------
-> mCa = 0,1.40 = 4 (g)
-> mCaO = 0,2.56 = 11,2 (g)
%mCa = 4/(4+11,2) = 26,32%
%mCaO = 100% - 26,32% = 73,68%
b)
nHCl = 0,2 + 0,4 = 0,6 (mol)
-> mHCl = 0,6.36,5 = 21,9 (g)
-> mddHCl = 60 (g)
c)
Dung dịch sau phản ứng có 33,3 (g) CaCl2
mdd sau phản ứng = mCa + mCaO + mddHCl - mH2 = 0,1.40 + 0,2.56 + 60 - 0,1.2 = 75 (g)
-> C% = 33.3/75 = 44,4%
 
  • Like
Reactions: Thắng Lê

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
a) nH2=2,24/22,4=0,1(mol)
nCaCl2=33,3/111=0,3(mol)
pt: Ca + 2HCl --> CaCl2 + H2 (1)
CaO + 2HCl --> CaCl2 + H2O (2)
---> nCa=0,1 ---> mCa=0,1.40=4g
nCaCl2(1)=0,1
Ta lại có: nCaCl2(1) + nCaCl(2) = 0,3
---> nCaCl2=0,3 - 0,1 = 0,2(mol)
---> nCaO=0,2(mol) ---> mCaO=0,2.56=11,2g
---> % khối lượng mỗi chất (bạn tự tính nha)
b) Theo pt ta suy ra đc nHCl=0,2 + 0,4=0,6
--->mHCl=0,8.36,5=29,2g
c) Áp dụng định luật bảo toàn klg ta thấy klg dung dịch sau pư chính
bằng khối lg ban đầu trừ đi lượng H2 sinh ra
mH2=(0,1+0,2).2=0,6g
mddHCl=29,2:36,5%=80g
--->mdd=mCa + mCaO + mddHCl - mH2 =11,2 + 4 +80 - 0,6= 94,6g
--->C%=mCaCl2/mdd.100%=33,3/94,6.100%=41,625%
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
a) nH2=2,24/22,4=0,1(mol)
nCaCl2=33,3/111=0,3(mol)
pt: Ca + 2HCl --> CaCl2 + H2 (1)
CaO + 2HCl --> CaCl2 + H2O (2)
---> nCa=0,1 ---> mCa=0,1.40=4g
nCaCl2(1)=0,1
Ta lại có: nCaCl2(1) + nCaCl(2) = 0,3
---> nCaCl2=0,3 - 0,1 = 0,2(mol)
---> nCaO=0,2(mol) ---> mCaO=0,2.56=11,2g
---> % khối lượng mỗi chất (bạn tự tính nha)
b) Theo pt ta suy ra đc nHCl=0,2 + 0,4=0,6
--->mHCl=0,8.36,5=29,2g
c) Áp dụng định luật bảo toàn klg ta thấy klg dung dịch sau pư chính
bằng khối lg ban đầu trừ đi lượng H2 sinh ra
mH2=(0,1+0,2).2=0,6g
mddHCl=29,2:36,5%=80g
--->mdd=mCa + mCaO + mddHCl - mH2 =11,2 + 4 +80 - 0,6= 94,6g
--->C%=mCaCl2/mdd.100%=33,3/94,6.100%=41,625%
Chỗ nHCl là 0,6 chứ nhỉ, vì vậy mà cái m dung dịch HCl từ đó cũng tính sai luôn
Với cả lượng H2 sinh ra có 0,1 như đề bài cho, lấy đâu ra tận 0,1 + 0,2 mol, phương trình (2) sản phẩm là H2O chứ không phải H2 nha :p
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Chỗ nHCl là 0,6 chứ nhỉ, vì vậy mà cái m dung dịch HCl từ đó cũng tính sai luôn
Với cả lượng H2 sinh ra có 0,1 như đề bài cho, lấy đâu ra tận 0,1 + 0,2 mol, phương trình (2) sản phẩm là H2O chứ không phải H2 nha :p
em nhầm
nhưng hình như bạn này ghi nhầm lớp, bài này lớp 8 mà?
 
  • Like
Reactions: Isla Chemistry
Top Bottom