Bài tập hoá ôn tập kt 1 tiết

Status
Không mở trả lời sau này.
Y

yeutoanhoc96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BT1 : Nêu hiện tượng xảy ra trong mỗi thí nghiệm sau và viết pthh xảy ra (nếu có):
1.Cho miếng nhôm vào dd axit clohiđric loãng.
2.Đổ dd đồng sunfat vào dd natri hyđroxit.
3.Ngâm lá nhôm vào dd đồng sunfat.
4.Trộn dd natri sunfat và dd bari clorua.
5.Đổ dd axit sunfuric vào bari cacbonat.
BT2 : Hoàn thành các chuỗi biến hoá sau :
FeCl2=>Fe(NO3)2=>Fe(OH)2=>FeCl2=>Fe(OH)2=>FeO
FeCl3=>Fe(OH)3=>FeCl3=>Fe(NO3)3=>Fe(OH)3=>Fe2O3

BT3 : Nhận biết các chất sau :
1.Chỉ dùng quì tím hãy nhận biết 4 chất sau : H2SO4, BaCl2, NaOH, Na2SO4
2.Chỉ dùng quì tím hãy nhận biết 4 chất sau :HCl, Ba(0H)2, Na2S04, FeCl2
BT4 : Trộn 1 dd có hoà tan 40,5g đồng clorua vs 1 dd có hoà tan 26gam Natri hidroxit.Lọc hỗn hợp các chất sau phản ứng, đc chất kết tủa và nc' lọc.Nung chất kết tủa đến khối lượng ko đổi.
a)Tính khối lượng chất rắn thu đc.
b)Tính khối lượng các chất tan có trong nc' lọc.
BT5 : Trộn 40ml dd có chứa 1,62g FeCl2 vào 60ml dd có chứa 0,84g KOH.Sau khi phản ứng xong thu được kết tủa và nc' lọc.Đem kết tủa đi đun nóng(trg MT ko có không khí) đến khối lượng ko đổi.
a)Nêu hiện tượng xảy ra.
b)Tính khối lượng chất rắn thu đc sau p/ứ.
c)Tính nồng độ mol của các chất trg nc' lọc.Biết rằng thể tích của dd thay đổi không đáng kể.
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyenhttv

BT1 : Nêu hiện tượng xảy ra trong mỗi thí nghiệm sau và viết pthh xảy ra (nếu có):
1.Cho miếng nhôm vào dd axit clohiđric loãng.
2.Đổ dd đồng sunfat vào dd natri hyđroxit.
3.Ngâm lá nhôm vào dd đồng sunfat.
4.Trộn dd natri sunfat và dd bari clorua.
5.Đổ dd axit sunfuric vào bari cacbonat.
BT2 : Hoàn thành các chuỗi biến hoá sau :
FeCl2=>Fe(NO3)2=>Fe(OH)2=>FeCl2=>Fe(OH)2=>FeO
FeCl3=>Fe(OH)3=>FeCl3=>Fe(NO3)3=>Fe(OH)3=>Fe2O3

BT3 : Nhận biết các chất sau :
1.Chỉ dùng quì tím hãy nhận biết 4 chất sau : H2SO4, BaCl2, NaOH, Na2SO4
2.Chỉ dùng quì tím hãy nhận biết 4 chất sau :HCl, Ba(0H)2, Na2S04, FeCl2
BT4 : Trộn 1 dd có hoà tan 40,5g đồng clorua vs 1 dd có hoà tan 26gam Natri hidroxit.Lọc hỗn hợp các chất sau phản ứng, đc chất kết tủa và nc' lọc.Nung chất kết tủa đến khối lượng ko đổi.
a)Tính khối lượng chất rắn thu đc.
b)Tính khối lượng các chất tan có trong nc' lọc.
BT5 : Trộn 40ml dd có chứa 1,62g FeCl2 vào 60ml dd có chứa 0,84g KOH.Sau khi phản ứng xong thu được kết tủa và nc' lọc.Đem kết tủa đi đun nóng(trg MT ko có không khí) đến khối lượng ko đổi.
a)Nêu hiện tượng xảy ra.
b)Tính khối lượng chất rắn thu đc sau p/ứ.
c)Tính nồng độ mol của các chất trg nc' lọc.Biết rằng thể tích của dd thay đổi không đáng kể.

câu 1
miếng nhôm tan đần, thấydug dịch có bọt khí bay lên:
2Al + 6HCl => 2AlCL3 + 3H2
2) màu xanh của dung dịch đồng sunfat nhạt dần thấy xuất hiện kết tảu màu xanh
CuSO4 + 2NaOH => Cu(OH)2 + Na2SO4
3) xuất hiện kết tảu màu đỏ bám vào lá nhôm, dung dịch mất dần màu xanh
2Al + 3CuSO4 => Al2(SO4)3 + 3cU
4)Xuất hiện kết tủa màu trắng lắng xuống đáy cốc
BaCl2 + Na2SO4 => 2NaCL + BaSO4
5) Xuất hiện kết tủa BaSO4, muối BaCO3 tan dần có bọt khí bay lên
BaCO3 + H2SO4 => BaSO4 + H2O + CO2
bài 3( làm trước rồi làm bai hai sau):
dùng quỳ tím nhận được H2SO4 và NaOH
cho H2SO4 vào 2 sung dịch kia, cái nào có kết tủa là BaCL2
2) dùng quì tím nhận được BA(OH)2 và HCl
cho BA(OH)2 vào 2 dung dịch kia, lọ nào xuất hiện kết tảu trắng là Na2SO4, cái nào xuất hiện kết tủa trắng xanh sau đó hóa nâu đỏ là FeCL2
 
H

hoahongtuyet_168

bài 1
1) có hiện tượng sủi bọt khí (H2)
2Al+6HCl ->2AlCl3+ 3H2
2)tạo kết tủa không tan Cu(OH)2 màu xanh lam
CuSO4 + 2NaOH -> Cu(OH)2+Na2SO4
3) tạo kết tủa không tan màu đỏ Cu
3CuSO4+2Al ->Al2(SO4)3 +3Cu
4)tạo kết tủa trắng không tan BaSO4
Na2SO4 + BaCl2-> BaSO4 + 2NaCl
5)tạo kết tủa trắng và có khí thoát ra CO2
H2SO4 + BaCO3 -> BaSO4 + H2O + CO2
bài 3
1) Khi cho quỳ tím vào thì nhận biết được HCl (quỳ đỏ), NaOH (quỳ xanh) và 2 chất không làm quỳ đổi màu BaCl2 và Na2SO4. sau đó ta dùng NaOH để nhận biết tiếp, cho NaOH vào thì BaCl2-> Ba(OH)2 kết tủa trắng, còn Na2SO4 thì không có hiện tượng.
2)phần này tương tự
 
C

chontengi

BT1 : Hoàn thành các chuỗi biến hoá sau :
FeCl2=>Fe(NO3)2=>Fe(OH)2=>FeCl2=>Fe(OH)2=>FeO
FeCl3=>Fe(OH)3=>FeCl3=>Fe(NO3)3=>Fe(OH)3=>Fe2O3

1/

FeCl_2 + AgNO_3 -----> Fe(NO_3)_2 + AgCl

Fe(NO_3)_2 + NaOH -----> Fe(OH)_2 + NaNO_3

Fe(OH)_2 + HCl --------> FeCl_2 + H_2O

FeCl_2 + NaOH -------> Fe(OH)_2 + NaCl

Fe(OH)_2 ----------> FeO + H_2O

2/
FeCl_3 + NaOH ---> Fe(OH)_3 + NaCl

Fe(OH)_3 + MgCl_2 -----> FeCl_3 + Mg(OH)_2

FeCl_3 + AgNO_3 ----> Fe(NO_3)_3 + AgCl

Fe(NO_3)_3 + NaOH ----> Fe(OH)_3 + NaNO_3

Fe(OH)_3 ------> Fe(OH)_3 + H_2O
 
4

4ever_lov3u

Bài 4:
a)- Có:
[TEX]n_CuCl2[/TEX] = 40,5/135 = 0,3 mol
[TEX]n_NaOH[/TEX] = 26/40 = 0,65 mol
- Ta có PTPƯ (1):
CuCl2 + 2NaOH ---> Cu(OH)2 + 2NaCl
1 mol.....2 mol...........1 mol.........2 mol
0,3 mol..0,65 mol
=> 0,3/1 < 0,65/2 => NaOH dư tính theo CuCl2
- Theo PT (1) có:
[TEX]n_Cu(OH)2[/TEX] = [TEX]n_CuCl2[/TEX] = 0,3 mol
[TEX]n_NaOH[/TEX] = [TEX]n_NaCl[/TEX] = 2 x [TEX]n_CuCl2[/TEX] = 0,6 mol
- Số mol NaOH dư là: 0,65 - 0,6 = 0,05 mol
- Ta có PTPƯ (2):
Cu(OH)2 --nhiệt độ--> CuO + H2O
- Theo PT (2) có:
[TEX]n_CuO[/TEX] = [TEX]n_Cu(OH)2[/TEX] = 0,3 mol
=> [TEX]m_CuO[/TEX] = 0,3 x 80 = 24 g
- Vậy khối lượng chất rắn thu được là 24 g
b)- Có:
[TEX]m_NaCl[/TEX] = 0,6 x 58,5 = 35,1 g
[TEX]m_NaOH[/TEX] dư = 0,05 x 40 = 2 g
- Khối lượng các chất tan có trong nc' lọc là:
[TEX]m_NaOH[/TEX] dư + [TEX]m_NaCl[/TEX] = 2 + 35,1 = 37,1 g
- Vậy khối lượng các chất tan có trong nc' lọc là 37,1 g

Nhớ thank mình nha! Thanks

Bài 5:
a) Hiện tượng:
- Khi trộn dd có chứa FeCl2 vào dd có chứa KOH, thấy xuất hiện kết tủa màu trắng xanh.
- Khi đun nóng kết tủa (trg MT ko có không khí) đến khối lượng ko đổi, xuất hiện kết tủa màu đen.
b)- Có:
[TEX]n_FeCl2[/TEX] = 1,62/127 = 0,01 mol
[TEX]n_KOH[/TEX] = 0,84/56 = 0,015 mol
- Ta có PTPƯ (1):
FeCl2 + 2KOH ---> Fe(OH)2 + 2KCl
1 mol.......2 mol............1 mol............2 mol
0,01 mol..0,015 mol
=> 0,01/1 > 0,015/2 => FeCl2 dư tính theo KOH
- Theo PTPƯ (1) có:
[TEX]n_FeCl2[/TEX] = [TEX]n_Fe(OH)2[/TEX] = 1/2 x [TEX]n_KOH[/TEX] = 0,0075 mol
[TEX]n_KCl[/TEX] = [TEX]n_KOH[/TEX] = 0,015 mol
- Số mol FeCl2 dư là: 0,01 - 0,0075 = 0,0025 mol
- Ta có PTPƯ (2):
Fe(OH)2 --nhiệt độ--> FeO + H2O
- Theo PTPƯ (2) có:
[TEX]n_FeO[/TEX] = [TEX]n_Fe(OH)2[/TEX] = 0,0075 mol
=> [TEX]m_FeO[/TEX] = 0,0075 x 72 = 0,54 g
- Vậy khối lượng chất rắn thu đc sau p/ứ là 0,54 g
c)- Có thể tích của dd sau p/ứ là: 40 + 60 = 100 ml
- [TEX]C_M[/TEX] FeCl2 dư = 0,0025/100 = 0,000025 M
-[TEX]C_M[/TEX] KCl = 0,015/100 = 0,00015 M
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom