[Bài tập Hoá] Nhờ giúp đỡ!

G

gynnie

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)7,68 g hỗn hợp Fe, Fe3O4, Fe2O3 tác dụng hết với 260 ml dd HCl 1 M thu được dd X. Cho X tác dụng với dd NaOH dư, lọc kết tủa nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được số gam chất rắn là:
A.8-----B.12------C.16---D.24
2)Cho 20 g hỗn hợp X gồm Fe, FeO, Fe3O4, Fe2O3 tan vừa hết trong 700 ml dd HCl thu được 3,36 lit H2 (đkc) và dd D. Cho dd D tác dụng với dd NaOH dư, lọc kết tủa và nung trong không khí đến khối lượng không đổi được chất rắn Y. Khối lượng của Y là:
A.16g---B.32g------C.8g------D.24g
3)Hoà tan 6,4g Cu vào 120 ml dd hỗn hợp HNO3 1M và H2SO4 0,5M thu được dd A và V lit khí NO duy nhất ở đktc. Giá trị của V và khối lượng muối khan thu được sau khi cô cạn dd A là:
A.1,344 lit;11,52 g-------------B.1,344lit;15,24g
C.1,434 lit;14,25g-----------C.1,234lit;13,24g
4)Dung dịch A chứa HCl 1M và H2SO4 0,6 M. Cho 100ml dd B gồm KOH 1M và NaOH 0,8 M vào 100ml dd A, cô cạn dd sau phản ứng thu được m gam chất rắn. Giá trị của m là:
A.13,63---B.13,36--C.15,63--D.15,09
 
C

chontengi

3)Hoà tan 6,4g Cu vào 120 ml dd hỗn hợp HNO3 1M và H2SO4 0,5M thu được dd A và V lit khí NO duy nhất ở đktc. Giá trị của V và khối lượng muối khan thu được sau khi cô cạn dd A là:
A.1,344 lit;11,52 g-------------B.1,344lit;15,24g
C.1,434 lit;14,25g-----------C.1,234lit;13,24g


[TEX]3Cu + 8H^+ + 2NO_3^- ---> 3Cu^{2+} + 2NO + 4H2O[/TEX]


nCu = 0,1


nH+ = 0,24


nNO3- = 0,12


H+ hết


--> V NO = 0,06.22,4 = 1,344


nCu pư = 0,09


nNO3- = 0,06


nSO4(2-)= 0,06


--> m = 15,24
 
Last edited by a moderator:
S

sot40doc

1)7,68 g hỗn hợp Fe, Fe3O4, Fe2O3 tác dụng hết với 260 ml dd HCl 1 M thu được dd X. Cho X tác dụng với dd NaOH dư, lọc kết tủa nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được số gam chất rắn là:
A.8-----B.12------C.16---D.24

n HCl = 0,26 mol
bài này mình ko tính ra đc số cụ thể
ta có [TEX]Fe_3O_4 = Fe_2O_3 + FeO[/TEX]
ta thấy 1 Fe trong Fe và FeO cần 2 HCl để hoà tan , còn 1 Fe trong [TEX]Fe_2O_3[/TEX]
cần 3 HCl để hoà tan
gọi n Fe trong X ( Fe và cả trong oxit của nó ) là a
ta có ngay [TEX]a_{min} = 0,26 / 3 mol [/TEX] ,
[TEX]a_{max} = 0,26 / 2 mol[/TEX]

a Fe -> a/2 [TEX]Fe_2O_3[/TEX] ( tại sau khi nung thì chỉ có sắt 3 oxit )
gọi n oxit sau là b
=> b min = 0,26/ 3 : 2 = 0,26 / 6
b max = 0,26/ 2 : 2 = 0,26/4
=> m min = 0,26/6 . 160 = 6,933 gam
m max = 0,26 / 4 . 160 = 10,4 gam

thấy đáp án hợp lí là A

CHẮC ĐÁP ÁN LÀ A
 
C

chontengi

4)Dung dịch A chứa HCl 1M và H2SO4 0,6 M. Cho 100ml dd B gồm KOH 1M và NaOH 0,8 M vào 100ml dd A, cô cạn dd sau phản ứng thu được m gam chất rắn. Giá trị của m là:
A.13,63---B.13,36--C.15,63--D.15,09
nH+ = 0.22

[TEX]nOH^- = 0.18[/TEX]


[TEX]nH^+ = 0,22 [/TEX]

--> nH+dư = 0.22 - 0.18 = 0.04

[TEX]nCl^- = 0.1 [/TEX]


[TEX]nSO4^{2-} = 0.06[/TEX]


[TEX]nK^+ = 0.1[/TEX]


[TEX]nNa^+ = 0.08[/TEX]


--> [TEX] m = mH^+(du) + mCl^- + mSO4^{2-} + mK^+ + mNa^+ = 15.09[/TEX]






1)7,68 g hỗn hợp Fe, Fe3O4, Fe2O3 tác dụng hết với 260 ml dd HCl 1 M thu được dd X. Cho X tác dụng với dd NaOH dư, lọc kết tủa nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được số gam chất rắn là:
A.8-----B.12------C.16---D.24
Chất rắn là Fe2O3

nO trong oxit = 1/2nHCl = 0.5.0.26 = 0.13

=> mO = 0.13.16 = 2.08g

=> mFe trong hh = 7.68 - 2.08 = 5.6g

nFe = 0.1


=> mFe2O3 = 0.05.160 = 8g

2)Cho 20 g hỗn hợp X gồm Fe, FeO, Fe3O4, Fe2O3 tan vừa hết trong 700 ml dd HCl thu được 3,36 lit H2 (đkc) và dd D. Cho dd D tác dụng với dd NaOH dư, lọc kết tủa và nung trong không khí đến khối lượng không đổi được chất rắn Y. Khối lượng của Y là:
A.16g---B.32g------C.8g------D.24g
thiếu CM của HCl
 
Last edited by a moderator:
S

sot40doc

bài 2 bạn chưa cho nồng độ HCl
bài 4 thì cũng có nghiệm khoảng như bài 1
nhưng nghiệm của nó nằm từ 13,63 -> 15,09
có 2 đáp án phù hợp
có nghiệm khoảng vì ko xác định đc thứ tự phản ứng của 2 axit
nếu [TEX]H_2SO_4[/TEX] hết trước => HCl dư và bay hơi đi
nếu HCl hết trước => [TEX]H_2SO_4 [/TEX]vãn phản ứng hết và tạo 2 muối trung hoà và
axit
 
S

sot40doc

bài 1 của chontengi làm kiểu gì vậy
đây là hh chứ đâu phải chỉ gồm [TEX]Fe_2O_3[/TEX]
thứ 2 là [TEX]n O ko = \frac{n HCl}{2}[/TEX]tại vì Fe cũng phản ứng với HCl
mà trong nó đâu có oxi

bài 4 cũng vậy
đâu biết HCl có hết hay ko
nếu HCl dư thì nó bay hơi mà
 
C

chontengi

ừ , bài 1 phải là hh các oxit sắt

còn bài 4. cho 4 đáp án nên tớ mới làm liều , ra kết quả thì khoanh
 
Top Bottom