lắc 10.4 g bột zn với 400ml dd A gồm agno3 và cu(no3)2 . sau khi phản ứng kết thúc thu được 17.8 g chất rắn B và dd C. cho C tác dụng với naoh dư thu được 8,82 g kết tủa
a. biện luận tìm khả năng phản ứng của bài toán. biết B không tác dụng đc với naoh
b, tính nồng độ mol của các muối trong dd A
n Zn = 10,4 :65 = 0,16 mol
2AgNO3 + Zn -> Zn(NO3)2 + 2Ag (1)
x------------>x/2---->x/2---------->x
Cu(NO3)2 +Zn -> Zn(NO3)2 + Cu (2)
y------------->y------>y--------->y
Rắn B không phản ứng với NaOH -> rắn B gồm Cu, Ag
-> dd C là Zn(NO3)2 và Cu(NO3)2 dư
Cu(NO3)2 + 2NaOH -> Cu(OH)2 + 2 NaNO3 (3)
0,09------------------------>0,09
Zn(NO3)2 + 2NaOH -> Zn(OH)2 + 2 NaNO3 (4)
Zn(OH)2 + 2NaOH -> Na2ZnO2 + 2 H2O (5)
Gọi nAgNO3, n Cu(NO3)2 dư là x,y (mol)
-> [tex]\left\{\begin{matrix} \frac{x}{2} +y &= 0,16\\ 108x+64y& = 17,8 \end{matrix}\right.[/tex]
-> [tex]\left\{\begin{matrix} x & =0,1\\ y & =0,11 \end{matrix}\right.[/tex]
n Cu(NO3)2 = 0,11+ 0,09= 0,2 mol
-> CM dd Cu(NO3)2 = 0,2: 0,4 = 0,5 M
CM dd AgNO3 = 0,1: 0,4= 0,25 M
# Bạn xem lại hộ mình chỗ 17,8g rắn B ...tại vì 0,1 và 0,11 là mình lấy xấp xỉ nha