Bài tập hoá luyện về Bazo( khó hiểu câu b)

P

pa5ting

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trộn 100ml dung dịch Fe2(SO4)3 1,5 M với 150ml dung dịch Ba(OH)2 2M thu được kết tủa A và dung dịch B. Nung A trong không khí đến khối lượng không đổi thì thu được chất rắn D. Thêm BaCl2 dư vào dung dịch B thì tách được kết tủa E.
a) Viết PTPƯ. Tính khối lượng chất rắn D và chất kết tủa E
b) Tính nồng độ mol của các chất có trong dung dịch B




Câu b mình cần gấp lắm, Giúp với nha ^.^
 
U

umbala1996

Bạn ơi mình chỉ nói hướng còn bạn tự làm nhé. Trong dung dịch B sau pư còn có Fe2(SO4)3 dư đấy. Viết pt ra là bạn sẽ hiểu ngay. Tính nồng độ của cái đấy là xong. :)
 
C

catbuilts

+ xử lí số liệu: mol Fe2(SO4)3: 0,15 mol
mol Ba(OH)2 0,3 mol

+ pư tạo ra ket tua BaSO4 {0,3 mol} và Fe(OH)3 {0,2 mol} (rắn A gồm 2 chất này), còn dư 0,05 mol Fe2(SO4)3 (dd B).
+ Nung A, chỉ có Fe(OH)3 bi nhiệt phân thành Fe2O3 (D gồm 0,1 mol Fe2O3 và 0,3 BaSO4 lúc đầu)
+ BaCl2 dư vào B, có pư giữa BaCl2 vs Fe2(SO4)3, tạo ket tủa BaSO4 (chất E) và muối FeCl3.
+ Do BaCl2 dư nên Fe2(SO4)3 hết, tính theo mol Fe2(SO4)3. ta dc mol BaSO4 ket tủa = 3 lần mol Fe2(SO4)3 và = 0,15 => khối lượng BaSO4 = ...
+ để tính câu b (nồng độ mol, ở đây các chất là Fe2(SO4)3 - vâng, chỉ 1 mình anh này thôi !!), ta cần tính V dd sau pư.
V sau pư = V trc Pư (coi thể tích thay đổi ko đáng kể) = V Fe2(SO4)3 + V BaSO4 = 250 ml = 0,25 lit.
mol Fe2(SO4)3 ở B là 0,05 => nông độ mol Fe2(SO4)3 là 0,05 / 0,25 = 0,2 M
 
W

whitetigerbaekho

nFe2(SO4)3 = 0,15 mol
nBa(OH)2 = 0,3 mol
Fe2(SO4)3 + 3Ba(OH)2 --------> 2Fe(OH)3 +
3BaSO4
x---------------->3x-------------------->2x--------------->3x
0,1mol <--------0,3 mol------------>0,2mol-----> 0,3 mol Kết tủa A: Fe(OH)3 : 0,2mol
BaSO4 : 0,3 mol
dung dịch B: Fe2(SO4)3 dư: 0,05 mol
+ Nung chất rắn A đến m không đổi=> ta có PT
2Fe(OH)3 ----t-------> Fe2O3 + 3H2O
0,2 mol----------------. 0,1 mol => chất rắn D là: Fe2O3 : 0,1 mol
BaSO4: 0,3 mol
=> mD = mFe2O3 + mBaSO4 = 16 + 69,9 =85,9 g
+ Thêm BaCl2 vào dd B được kết tủa E:
=> Fe2(SO4)3 + 3BaCl2 -------> 2FeCl3 + 3BaSO4
0,05mol-------------------------------------------->0,15mol => mE = mBaSO4 = 34,95 g
b) Cm Fe2(SO4)3 trong B = 0,05 :(0,1 + 0,15) = 0,2M
 
Top Bottom